Lộ Trình Và Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Hiệu Quả Cho Người Mới

Cách học tiếng trung dễ nhớ

Trong thế giới hội nhập phát triển như hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn học thêm một ngôn ngữ mới để mở mang kiến thức và tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân. Với sức ảnh hưởng ngày càng lớn của nền kinh tế ở “đất nước tỷ dân”, tiếng Trung cũng theo đó mà trở thành ngôn ngữ phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn có hứng thú với ngôn ngữ này, hãy cùng Trung tâm tiếng Hoa Đông Phương tìm hiểu một vài cách học tiếng Trung cơ bản hiệu quả cho người mới ở bài viết hôm nay.

Học tiếng Trung có khó không?

Những bạn trẻ mới làm quen với ngôn ngữ này thường có các câu hỏi như: “Học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu? Học tiếng Trung Quốc có khó không?” Thực chất, chữ Hán được xây dựng theo hệ thống chữ tượng hình, không giống với hệ thống chữ latinh trong tiếng Việt. Đó là lý do vì sao khi tiếp xúc với tiếng Trung, các bạn trẻ sẽ đối mặt với một số khó khăn trong việc học chữ Hán. Mặt khác, tiếng Trung lại có một điểm tương đồng với tiếng Việt ở phần nghe và nói. Do đó, nếu yêu thích tiếng Trung và biết cách học tiếng Trung một cách khoa học thì bạn chỉ cần kiên trì là sẽ đạt được thành công.

Học tiếng Trung Quốc khó không?
Học tiếng Hoa có khó học không?

Học tiếng Trung bao lâu để giao tiếp được?

Như đã chia sẻ ở trên, tiếng Trung khá giống tiếng mẹ đẻ về ngữ pháp và cách phát âm. Tuy nhiên, không thể đưa ra một con số cụ thể cho câu hỏi mất bao lâu để giao tiếp được tiếng Trung, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lứa tuổi, sự đầu tư thời gian học và tính kiên nhẫn của học viên. Nhìn chung, nếu bạn cố gắng tự học tiếng Trung giao tiếp và được hướng dẫn từ người có kinh nghiệm thì chỉ khoảng 2 – 6 tháng là có thể giao tiếp tiếng Trung tốt.

Thời gian học tiếng Trung bao lâu?
Mất bao lâu thì giao tiếp thành thạo tiếng Trung?

Nên học loại tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Sau khi biết được học tiếng Trung có khó không? Thì khi học có mấy loại là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay tiếng Trung chia ra gồm 2 loại là phồn thể và giản thể. Tùy vào mục đích hoặc sở thích của mỗi học viên mà chọn học một trong 2 loại trên. Cùng chúng tôi phân tích chi tiết hơn về phồn thể và giản thể ngay sau đây:

Khi nào học chữ giản thể?

Chữ giản thể là chữ viết chính thống của Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi. Hiểu rõ về chữ giản thể cũng được xem là bước đầu trong cách học tiếng hoa. Vì giản thể là chữ Hán được đơn giản hóa từ loại phồn thể nên có ít nét hơn và học cũng dễ dàng hơn nhiều. Nhiều người lựa chọn học chữ giản thể trong trường hợp muốn đăng ký đi du học Trung Quốc, giao tiếp thường ngày hoặc hơn nữa là làm việc tại các công ty Trung Quốc, Đài Loan.

Học tiếng Trung gồm những loại nào?
Tiếng Trung gồm hai loại chính là phồn thể và giản thể

Khi nào học chữ phồn thể?

Không giống chữ giản thể, chữ phồn thể chủ yếu được sử dụng phổ biến tại Đài Loan, Hồng Kông,… Nếu bạn có nguyện vọng du học hoặc xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Hồng Kông thì nên học chữ phồn thể. Vẫn có một số người vì yêu thích ý nghĩa của chữ phồn thể mà chọn học loại chữ này.

Lộ trình và cách học Hán ngữ cơ bản hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Đâu là cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả? Dưới đây là các hướng dẫn học Hán ngữ khoa học. Hãy tuân thủ theo lộ trình học tiếng Trung hiệu quả với 6 bước dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung mỗi ngày.

Chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp

Mỗi người sẽ có cách tự học tiếng Trung hiệu quả khác nhau dựa theo mục tiêu đã xác định ngay từ đầu. Do đó, việc chọn giáo trình phù hợp là điều cần thiết vì nó ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả và sự hứng thú của học viên trong quá trình học. Trong lộ trình học tiếng Hán cơ bản cho người mới bắt đầu thì nên trang bị những giáo trình tiếng Trung có nội dung đa dạng đã được tổng hợp bên dưới, chắc chắn sẽ là tài liệu hữu ích dành cho bạn:

 • Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới: Đây là giáo trình được biên soạn và nghiên cứu bởi trung tâm Tiếng Trung Dương Châu. Giáo trình này cập nhật những chủ đề thường gặp trong cuộc sống, tổng hợp vốn từ vựng phong phú và hướng đến ngữ pháp trọng điểm. Đồng thời giải thích chi tiết nghĩa của từng chủ đề bằng tiếng Việt để học viên tiếp thu dễ hơn.
 • Giáo trình Boya: Bộ giáo trình này dành riêng cho dân chuyên ngành ngôn ngữ Trung hoặc nghiên cứu về ngôn ngữ này. Trong giáo trình này có đầy đủ nội dung về từ vựng, ngữ pháp và bài tập đi kèm để luyện tập.
 • Giáo trình HSK: Bộ giáo trình này có 6 quyển theo cấp độ tăng dần từ HSK 1 – HSK 6. Nội dung trong giáo trình phục vụ nhu cầu ôn luyện HSK để thi lấy chứng chỉ đi du học hoặc đi làm.
Lộ trình học tiếng trung cho người mới
Chọn lộ trình phù hợp là một trong những cách học tiếng trung quốc cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu cách phát âm, cách ghép tiếng Trung

Khi học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu, không có gì quan trọng hơn việc đọc được phiên âm. Tương tự như tiếng Việt, cấu tạo phiên âm tiếng Trung gồm phụ âm, nguyên âm và dấu. Cách học tiếng Trung cơ bản trong những buổi đầu là bạn nên dành nhiều thời gian để luyện đọc phiên âm.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết học phát âm tiếng Trung ở đâu thì có thể đăng ký khóa học tiếng Trung phát âm tại Trung Tâm Hoa Ngữ Đông Phương. Trung tâm tự tin giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – nói và phát âm tiếng Trung chuẩn người bản xứ nhờ phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp và giáo trình được xây dựng logic.

Học cách phát âm tiếng Trung
Phát âm tiếng Trung đúng chuẩn sẽ là nền tảng giúp bạn học tốt tiếng Trung

Tìm hiểu thành phần, cách viết chữ Hán

Các chữ Hán trong tiếng Trung được tạo nên từ các bộ thủ. Hiện tại, tiếng Trung có tổng cộng 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ thể hiện một ý nghĩa và cùng nhau tạo nên ý nghĩa chung của chữ.

Bổ sung vốn từ

Tích lũy vốn từ vựng là cách tiếp thu tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả. Có rất nhiều cách giúp bạn nhớ lâu về chữ viết tiếng Trung, chẳng hạn như ghi nhớ thông qua hình ảnh, bộ thủ, thẻ flashcard hoặc câu chuyện. Đây cũng là phương pháp học tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu, vì bạn cần trang bị cho mình nhiều vốn từ đề có thể giao tiếp

Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình Trung Quốc là cách học tiếng Trung dễ nhất

Một trong những cách học tiếng Trung dễ nhớ cho người mới bắt đầu là vừa học kết hợp với các hoạt động giải trí. Bạn hãy chọn ra những bài hát, bộ phim hoặc chương trình truyền hình Trung Quốc mình yêu thích để bắt đầu học ngay từ hôm nay. Học tiếng Hoa cơ bản bằng cách này vừa tăng sự thích thú lại giúp bạn học thêm nhiều câu khẩu ngữ cũng như nét văn hóa Trung Quốc.

Nghe nhạc xem phim là một trong những phương pháp học hiệu quả
Thường xuyên tiếp xúc với tiếng Trung qua việc xem các chương trình giải trí

Cách học tiếng Trung quốc cơ bản bằng cách nói tiếng Trung

Ông bà ta có câu “Học đi đôi với hành”, vậy nên khi băt đầu trao dồi tiếng Trung cơ bản cho người mới học thì đừng quên thực hành nói tiếng Trung thường xuyên bạn nhé! Cách học học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu hữu hiệu nhất là bạn hãy giao tiếp, nhắn tin với người bạn thành thạo tiếng Trung hoặc bạn bè là người Trung Quốc để ghi nhớ mặt chữ, sửa lỗi phát âm sai và nâng cao khả năng phản xạ tốt. Nếu chỉ có một mình, bạn có thể tìm kiếm những câu giao tiếp tiếng Trung của người bản xứ trên trang web chính thống để tự thực hành và học tiếng Trung giao tiếp.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả dễ nhớ hiệu quả cho người mới

Có không ít người dù học tập chăm chỉ, nghiêm túc nhưng vẫn không thể nhớ lâu từ vựng tiếng Trung. Đó là do bạn chưa biết cách sắp xếp lộ trình học bài bản. Cùng chúng tôi lưu lại 5 tips học tiếng Trung siêu dễ nhớ ngay thôi.

Cách học tiếng Trung để ghi nhớ từ vựng dễ nhất

Theo như kinh nghiệm học tiếng Trung thì việc ghi nhớ từ vựng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần tuân thủ theo 3 cách dưới đây:

 • Học từ vựng theo chủ đề: Thay vì học dồn từ vựng, bạn hãy chia nhỏ và học các từ vựng có chung một chủ đề liên quan. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn vì chúng có tính liên kết chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của thẻ flashcard trong quá trình học từ vựng.
 • Học từ vựng theo nhóm từ: Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nên học theo nhóm từ vựng. Để học từ vựng theo nhóm từ, bạn hãy vẽ chúng theo hình thức sơ đồ tư duy để phát triển thêm các từ vựng mới có liên quan trong quá trình ghi nhớ.
 • Ôn luyện từ vựng theo phương pháp cuốn chiếu: Thêm một cách học từ mới tiếng Trung là ôn luyện từ vựng theo phương pháp cuốn chiếu. Cách này rất dễ hiểu, sau khi học mỗi bài tiếng Trung, bạn hãy ôn lại toàn bộ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp của những bài trước đó. Quá trình này được lặp lại đều đặn sẽ khiến não bộ của bạn nhớ từ vựng lâu hơn.
Ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn bằng flashcard
Cách học từ vựng tiếng Trung dễ nhớ bằng flashcard

Cách học tiếng Trung qua số đếm

Số đếm tiếng Trung là bài học sơ khai cho người mới muốn tiếp cận ngôn ngữ này. Một số người vì muốn tăng cường khả năng giao tiếp hoặc thúc đẩy quá trình kinh doanh thuận lợi hơn đã chọn cách học số đếm tiếng Trung bằng tay, cụ thể như sau:

 • Đọc các số đếm từ 11 đến 99: “十 + số lẻ phía sau”, ví dụ số 11 là 十一 (phiên âm “Shíyī”)
 • Đọc các số đếm từ 20 đến 99: “十 (shí) là mười”, ví dụ số 20 là 二十 (phiên âm “Èr Shí”)
 • Đọc các số đếm từ 100 đến 999: Hàng trăm sẽ dùng từ “百/Bǎi”, ví dụ số 100 là 一百 (phiên âm “Yībǎi”)
 • Số đếm từ 1000 trở đi: Nghìn là qiān (千), Vạn là wàn (万) và Trăm triệu là yì (亿)
Cách đếm số tiếng Trung Quốc
Cách học đếm số tiếng Trung đơn giản

Cách học bộ thủ tiếng Trung

Bộ thủ tiếng Trung là thành phần chủ đạo không thể thiếu khi học ngôn ngữ này. Tiếng Trung có chứa tới 214 bộ thủ thông dụng và chúng không thể tách biệt nhau. Vì vậy, cách tự học tiếng Hoa tốt nhất cho bạn là nên học thuộc lòng 214 bộ thủ.

Việc nắm rõ bộ thủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho “newbie”, nhất là khi bạn không biết đọc từ vựng mới, bạn hoàn toàn có thể dựa vào bộ thủ để tra nghĩa và cách đọc của nó. Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc ghi nhớ bộ thủ tiếng Trung, bạn hãy học chúng qua bài thơ hoặc các hình ảnh tượng trưng.

Bộ thủ tiếng Trung Quốc
214 bộ thủ tiếng Trung Quốc cần thiết cho người mới học

Cách viết chữ tiếng Trung cho người mới học

Luyện viết chữ tiếng Trung thường xuyên sẽ xây dựng cơ sở vững chắc về ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu khi cho người mới. Bạn hãy dành ra khoảng 30 phút/ngày để luyện viết tất cả các từ vựng đã học ngày hôm nay và cả những từ trước đó, mỗi từ viết khoảng 2-3 dòng. Điều này rất có ích vì giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các từ và cụm từ được hình thành, từ đó dễ dàng áp dụng vào việc nói và viết. Chưa kể, luyện chép chính tả tiếng Trung còn xây dựng tính nhẫn nại và giúp học viên viết chữ Hán đúng quy tắc hơn.

>>Xem thêm: Cách viết tiếng Trung đẹp, dễ dàng cho người mới bắt đầu

Nên tự học tiếng Trung tại nhà hay trung tâm?

Khi tiếng Trung ngày càng được ưa chuộng thì câu hỏi nên tự học tại nhà hay trung tâm được nhắc đến khá nhiều. Nhìn chung, cả 2 phương pháp này đều có ưu – nhược điểm riêng. Bảng phân tích so sánh điểm mạnh, điểm yếu của việc học tiếng Trung cơ bản tại nhà và trung tâm tiếng Trung sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất.

Phương pháp Tự học tiếng Hoa tại nhà Học tiếng Trung tại trung tâm
Ưu điểm
 • Tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức di chuyển.
 • Thoải mái, không bị gò bó
 • Không hạn chế về phương pháp học tập hay bị áp đặt theo lề lối cứng nhắc của giảng viên hướng dẫn.
 • Được chỉ dẫn bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
 • Học tập theo giáo trình được nghiên cứu và biên soạn bài bản.
 • Có thêm ý chí học và tuân thủ nề nếp.
 • Được học tập trong môi trường văn minh, tiến bộ và đầy đủ cơ sở vật chất.
 • Được trao đổi thông tin, luyện tập cùng với bạn bè và giáo viên nước ngoài.
 • Rút ngắn thời gian học tiếng Trung.
Nhược điểm
 • Người học dễ mông lung vì không có người chỉ dạy trực tiếp.
 • Không có động lực học tập.
 • Dễ mất tập trung và bị chi phối từ những thứ xung quanh.
 • Hạn chế về tài liệu học tiếng Trung, thậm chí mua những tài liệu có nội dung không chính xác.
 • Khó nâng cao kỹ năng giao tiếp và tiếp thu kiến thức mới bên ngoài.
 • Tốn nhiều thời gian hoàn thành việc học.
 • Học viên phải trả một khoản học phí khi học.
 • Gặp nhiều bất lợi khi di chuyển, đặc biệt với những học viên ở xa trung tâm.

Học tiếng Trung Quốc ở đâu uy tín?

Với những phân tích chi tiết ở trên, Cách tự học tiếng Trung tốt nhất và tiết kiêm thời gian thì bạn nên đến Trung tại trung tâm Hoa ngữ. Tuy nhiên, vấn đề lớn đặt ra là nên học tiếng Hoa ở đâu để đảm bảo uy tín?

Trung tâm Hoa Ngữ Đông Phương
Trung tâm tiếng Trung Đông Phương – Địa điểm dạy tiếng Trung chất lượng hàng đầu ở HCM

Hoa ngữ Đông Phương địa chỉ dạy tiếng Trung thành phố Hồ Chí Minh với uy tín và chất lượng hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Trung, Đông Phương luôn tự hào đứng top đầu nhờ bề dày thành tích đạt được trong công tác giảng dạy và có các cách học tiếng Trung hiệu quả cho hoc viên. Vài năm trở lại đây, Hoa ngữ Đông Phương trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều học viên nhờ vào 3 ưu điểm vượt trội sau đây:

Đa dạng khoá học từ cơ bản đến nâng cao

Hiện tại Hoa ngữ Đông Phương đang cung cấp đa dạng các khóa học từ kiến thức vỡ lòng đến nâng cao, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của học viên từ giao tiếp thương mại, du học nước ngoài đến thi chứng chỉ HSK hay A, B, C. Dù bạn là người mới hay đã có nền tảng kiến thức cơ bản, chúng tôi cam kết giúp bạn tạo dựng nền tảng vững chắc và phát triển khả năng giao tiếp tiếng Trung một cách tự tin trong thời gian ngắn.

Bạn hãy dựa vào mục tiêu định sẵn để chọn một trong các khóa học tiếng Hán như sau:

Đa dạng khóa học tiếng Trung
Đông Phương cung cấp đa dạng các khoá học tiếng Hoa từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình cụ thể, chi tiết

Để giúp bạn không bị lạc hướng trong cách tự học tiếng Trung Quốc của mình, Trung tâm Hoa Ngữ Đông Phương cam kết xây dựng lộ trình học tập chi tiết cho từng học viên. Mỗi học viên sẽ được học tập theo giáo trình được biên soạn từ đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, trước khi bắt đầu khóa học, học viên sẽ được xây dựng kế hoạch học tập cụ thể, từ việc học chữ cái, từ vựng, ngữ pháp đến thực hành giao tiếp thực tế.

Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao

Chất lượng giảng viên và đội ngũ nhân viên là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Hoa ngữ Đông Phương so với những tâm khác trên thị trường. Đăng ký khóa đào tạo tiếng Trung cơ bản tại Đông Phương, bạn hãy yên tâm vì trong suốt quá trình học luôn được hỗ trợ và theo sát bởi đội ngũ giảng viên có tinh thần trách nhiệm và chuyên môn cao.

Đội ngữ giảng viên chất lượng cao
Đông Phương sở hữu đội ngũ gia sư bản xứ nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy

Tất cả giảng viên đều đạt chứng chỉ tiếng Trung cấp độ cao và phải trải qua vòng sát hạch trình độ trước – trong khi giảng dạy tại đơn vị. Không chỉ vậy, đội ngũ nhân viên tư vấn tại trung tâm Đông Phương còn nhận được đánh giá cao nhờ sự tận tâm, chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên.

Học ngôn ngữ Trung Quốc là việc dành thời gian cho việc học một ngôn ngữ mới, mà còn là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời cho giới trẻ. Chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn biết cách học tiếng Trung hiệu quả thì việc thành thạo ngôn ngữ này là điều sớm muộn. Đừng quên liên hệ đến Trung tâm Hoa ngữ Đông Phương để được tư vấn khóa học và sắp xếp lịch học phù hợp bạn nhé!

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *