Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Hiệu Quả Cho Người Mới

Cách học tiếng trung dễ nhớ

Lộ trình các bước tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Đâu là cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả? Dưới đây là các hướng dẫn học Hán ngữ khoa học. Hãy tuân thủ theo lộ trình học tiếng Trung hiệu quả với 6 bước dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung mỗi ngày.

Chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp

Mỗi người sẽ có cách tự học tiếng Trung hiệu quả khác nhau dựa theo mục tiêu đã xác định ngay từ đầu. Do đó, việc chọn giáo trình phù hợp là điều cần thiết vì nó ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả và sự hứng thú của học viên trong quá trình học.

Trong lộ trình học tiếng Hán cơ bản cho người mới bắt đầu thì nên trang bị những giáo trình tiếng Trung có nội dung đa dạng đã được tổng hợp bên dưới, chắc chắn sẽ là tài liệu hữu ích dành cho bạn:

  • Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới: Đây là giáo trình được biên soạn và nghiên cứu bởi trung tâm Tiếng Trung Dương Châu. Giáo trình này cập nhật những chủ đề thường gặp trong cuộc sống, tổng hợp vốn từ vựng phong phú và hướng đến ngữ pháp trọng điểm. Đồng thời giải thích chi tiết nghĩa của từng chủ đề bằng tiếng Việt để học viên tiếp thu dễ hơn.
  • Giáo trình Boya: Bộ giáo trình này dành riêng cho dân chuyên ngành ngôn ngữ Trung hoặc nghiên cứu về ngôn ngữ này. Trong giáo trình này có đầy đủ nội dung về từ vựng, ngữ pháp và bài tập đi kèm để luyện tập.
  • Giáo trình HSK: Bộ giáo trình này có 6 quyển theo cấp độ tăng dần từ HSK 1 – HSK 6. Nội dung trong giáo trình phục vụ nhu cầu ôn luyện HSK để thi lấy chứng chỉ đi du học hoặc đi làm.
Lộ trình học tiếng trung cho người mới
Chọn lộ trình phù hợp là một trong những cách học tiếng trung quốc cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu cách phát âm, cách ghép tiếng Trung

Khi học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu, không có gì quan trọng hơn việc đọc được phiên âm. Tương tự như tiếng Việt, cấu tạo phiên âm tiếng Trung gồm phụ âm, nguyên âm và dấu. Cách học tiếng Trung cơ bản trong những buổi đầu là bạn nên dành nhiều thời gian để luyện đọc phiên âm.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết học phát âm tiếng Trung ở đâu thì có thể đăng ký khóa học tiếng Trung phát âm tại Trung Tâm Hoa Ngữ Đông Phương. Trung tâm tự tin giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – nói và phát âm tiếng Trung chuẩn người bản xứ nhờ phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp và giáo trình được xây dựng logic.

Học cách phát âm tiếng Trung
Phát âm tiếng Trung đúng chuẩn sẽ là nền tảng giúp bạn học tốt tiếng Trung

Tìm hiểu thành phần, cách viết chữ Hán

Các chữ Hán trong tiếng Trung được tạo nên từ các bộ thủ. Hiện tại, tiếng Trung có tổng cộng 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ thể hiện một ý nghĩa và cùng nhau tạo nên ý nghĩa chung của chữ.

Bổ sung vốn từ

Tích lũy vốn từ vựng là cách tiếp thu tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu hiệu quả. Có rất nhiều cách giúp bạn nhớ lâu về chữ viết tiếng Trung, chẳng hạn như ghi nhớ thông qua hình ảnh, bộ thủ, thẻ flashcard hoặc câu chuyện. Đây cũng là phương pháp học tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu, vì bạn cần trang bị cho mình nhiều vốn từ đề có thể giao tiếp

Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình yêu thích

Một trong những cách học tiếng Trung dễ nhớ cho người mới bắt đầu là vừa học kết hợp với các hoạt động giải trí. Bạn hãy chọn ra những bài hát, bộ phim hoặc chương trình truyền hình Trung Quốc mình yêu thích để bắt đầu học ngay từ hôm nay. Học tiếng Hoa cơ bản bằng cách này vừa tăng sự thích thú lại giúp bạn học thêm nhiều câu khẩu ngữ cũng như nét văn hóa Trung Quốc.

Nghe nhạc xem phim là một trong những phương pháp học hiệu quả
Thường xuyên tiếp xúc với tiếng Trung qua việc xem các chương trình giải trí

Thực hành thường xuyên

Ông bà ta có câu “Học đi đôi với hành”, vậy nên khi băt đầu trao dồi tiếng Trung cơ bản cho người mới học thì đừng quên thực hành nói tiếng Trung thường xuyên bạn nhé! Cách học học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu hữu hiệu nhất là bạn hãy giao tiếp, nhắn tin với người bạn thành thạo tiếng Trung hoặc bạn bè là người Trung Quốc để ghi nhớ mặt chữ, sửa lỗi phát âm sai và nâng cao khả năng phản xạ tốt. Nếu chỉ có một mình, bạn có thể tìm kiếm những câu giao tiếp tiếng Trung của người bản xứ trên trang web chính thống để tự thực hành và học tiếng Trung giao tiếp.