Cách Viết Tiếng Trung Đẹp, Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách viết chữ hán

Như bạn đã biết, tiếng Trung – hay còn gọi là tiếng Hoa, tiếng Hán. Đây là một trong những ngôn ngữ thuộc nhóm chữ tượng hình trên thế giới. Với cấu tạo chữ có nhiều nét phức tạp, khó nhớ, vì thế, nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Trung gặp khó khăn trong việc luyện viết chữ Hán là điều không thể tránh khỏi. Do đó, bài viết lần này, ngoài hướng dẫn cách viết chữ hán, Trung tâm tiếng Trung Đông Phương còn gợi ý cho bạn một số bí quyết viết Hán ngữ nhanh và dễ nắm bắt, phù hợp cho người mới học. Mời bạn theo chân Đông Phương tìm hiểu và khám phá cách viết tiếng Trung qua bài đọc dưới đây nhé!

Cách viết tiếng Trung với 8 nét cơ bản

Khi học tiếng Trung, bạn sẽ cảm thấy bối rối và không biết nên bắt đầu viết như thế nào cho đúng. Vì thế, để có thể làm quen và biết cách viết chữ Trung, trước hết bạn cần nắm rõ kiến thức về 8 nét viết cơ bản cũng như những quy định riêng về cách viết. Đây là 8 nét viết này giúp cấu tạo nên từng chữ Hán bao gồm: Ngang – thẳng – Chấm – Hất – Phẩy – Mác – Gập – Móc với cách viết chi tiết như sau:

 • Nét ngang: Đây là nét được viết ngang, nét vẽ được kéo từ trái sang phải
 • Nét sổ thẳng (丨): đây là nét thẳng đứng, được viết từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm (丶): viết một chấm nhẹ từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: là nét cong, được hất chéo từ dưới lên, theo chiều lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy (丿): một nét cong nhẹ, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: là nét thẳng, được kéo xiên từ trái qua phải.
 • Nét gập: là một nét gập giữa.
 • Nét móc (亅): đây là nét móc lên ở phần cuối các nét khác.
Cách viết tiếng trung
8 nét cơ bản khi bắt đầu viết tiếng Trung

Cách viết chữ Hán thực sự không khó, nếu bạn nắm vững 8 nét viết cơ bản này trong Hán ngữ. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn tra từ điển nhanh chóng và chính xác hơn.

07 Quy tắc khi viết chữ Trung Quốc

Trong quy tắc viết chữ Trung, các nét viết đều sẽ có những quy định cụ thể để xác định nét nào nên viết trước và nét nào nên viết sau. Cùng Đông Phương ghi chép nhanh 7 quy tắc cần nắm vững khi viết chữ tiếng Trung với chi tiết như sau:

 • Ngang trước sổ sau: Nghĩa là trong bất kỳ một chữ Hán nếu có nét ngang và nét sổ thì bạn phải viết nét ngang trước rồi viết sổ sau. Ví dụ:  十, 击, 拜,…
 • Phẩy trước mác sau: Như đã trình bày ở trên, phẩy là nét cong, xiên nhẹ từ phải qua trái, và mác là nét xiên nhẹ từ trái qua phải. Cách viết chữ tiếng trung cho hai nét này sẽ là nét phẩy viết trước và nét mác viết sau. Ví dụ: 入, 人, 火,…
 • Viết từ trái qua phải: Theo quy tắc viết bút thuận chữ Hán, bạn phải luôn viết nét từ bên trái trước và nét bên phải sau. Ví dụ: 阳, 啪, 打,…
 • Trên trước dưới sau: Tương tự như quy tắc trên, nét nào bên trên thì viết trước rồi đến các nét bên dưới sau. Ví dụ: 星, 章,…
 • Ngoài trước trong sau: Bạn sẽ viết nét khung bên ngoài trước và viết các nét bên trong khung sau. Ví dụ:  同, 问, 用,…
 • Vào nhà trước, đóng cửa sau: Đối với kiểu chữ này, bạn sẽ viết nét bên ngoài trước và viết nét trong sau, nhưng khác ở chỗ là bạn phải hoàn thành các nét bên trong khung và nét đóng lại (nằm bên ngoài) sẽ là nét được viết sau cùng. Ví dụ: 田, 团, 目, …
 • Giữa trước hai bên sau: Nếu chữ Hán là kiểu có hai bên đối xứng, thì bạn sẽ viết nét giữa trước, cân chỉnh đều nhau và viết tiếp hai nét hai bên. Ví dụ:  木, 永, 兼,…

Bởi chữ Trung Quốc là chữ tượng hình phức tạp nên sẽ có rất nhiều quy tắc luyện viết khác nhau. Việc nắm rõ quy tắc bút thuận chữ Hán tổng hợp sẽ giúp bạn luyện viết tiếng Trung đúng chuẩn và dễ nhớ hơn. Dưới đây là một số tips nhỏ bổ sung dành cho bạn khi sử dụng các quy tắc viết chữ Trung khác:

 • Các nét chấm nằm trên cùng hoặc nằm phía bên trái sẽ viết trước. Ví dụ: 为, 衣,…
 • Nét chấm nằm nằm bên trong hoặc nằm trên cùng nhưng ở bên phải thì sẽ viết sau. Ví dụ: 瓦、 , 我、,…
 • Với chữ Hán bán bao vây bên dưới, viết theo quy tắc trong trước ngoài sau. Ví dụ: 幽 , 凶,…
 • Với chữ Hán bán bao vây trên thì sẽ viết nét ngoài trước trong sau. Ví dụ: 同 , 用、…
 • Với nét bán bao vây nằm bên phải, thì nét trên cùng sẽ viết trước, sau đó đến các nét còn lại: 巨、医、匠…
 • Bộ quai xước 辶 và bộ dẫn 廴 sẽ luôn viết sau các nét khác. Ví dụ:  边 , – 远 ,…

Gợi ý cách viết chữ Trung Quốc nhanh, dễ nhớ

Vậy làm thế nào để có cách viết chữ Trung nhanh và hiệu quả? Dưới đây là bốn gợi ý cách học viết tiếng Trung Quốc mà trung tâm Đông Phương đã tổng hợp lại để các bạn xem qua và tham khảo, lựa chọn cách viết phù hợp với kỹ năng của mình nhé!

Cách viết tiếng Trung trên vở ô ly

Mẹo hay ho để luyện viết tiếng Trung đúng chuẩn, đặc biệt dành cho những bạn mới bắt đầu học là nên sử dụng các loại mẫu giấy ô vuông chuyên dụng hoặc tập vở ô ly sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối và viết chữ Hán đẹp mắt hơn. Mỗi chữ Hán sẽ được canh giữa và viết trong một ô vuông, không lấn sang ô khác, giúp tạo nên bố cục đẹp mắt, dễ nhìn cũng như giúp bạn đánh giá được kỹ năng viết tiếng Hán của mình để có những điều chỉnh trong luyệt viết chữ đều và đẹp hơn.

cách viết chữ hán
Viết chữ Hán trên ô ly

Bên cạnh đó, việc dành thời gian luyện viết chữ Trung thường xuyên cũng vô cùng quan trọng. Hãy thực hành luyện viết và ghi chép lại những bài học theo chủ đề trong giáo trình, các bài báo hoặc bạn có thể ứng dụng cách viết nhật ký với tiếng Trung mỗi ngày. Sự kiên trì và chăm chỉ rèn luyện sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết tiếng Trung đẹp, chuẩn cũng như nhanh chóng thuần thục tất cả các quy tắc viết nét trong tiếng Trung hơn.

Dùng 214 bộ thủ tiếng Trung để luyện viết tiếng Trung

Một trong những phương pháp học tiếng Trung hiệu quả và phổ biến nhất, chính là dùng bộ thủ trong tiếng Trung Quốc. Bộ thủ tiếng Trung – 部首 /Bù shǒu/ được biết đến là các thành phần cơ bản được ghép lại và tạo nên một chữ Hán và chữ Nôm hoàn chỉnh. Mỗi bộ thủ được tạo thành từ những nét cơ bản, vì thế, việc bạn nắm rõ quy tắc viết nét cơ bản sẽ là tiền đề giúp bạn hiểu hơn về bộ thủ trong tiếng Trung.

Trong Hán ngữ, chúng ta có đến hơn 214 bộ thủ, việc ghi nhớ và nắm vững 214 bộ thủ này sẽ giúp bạn có thể suy đoán, hiểu được ý nghĩa cũng như cách đọc của từ vựng tiếng Trung dễ dàng hơn. Do đó, việc dành thời gian tìm hiểu, tích luỹ và học nhuần nhuyễn bộ thủ là cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những bạn luyện thi tiếng Trung.

Viết tiếng Trung trên App

Để giúp đơn giản hoá việc học tiếng Trung cho người học, hiện nay có rất nhiều ứng dụng học ngôn ngữ Hán được ra đời. Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà các phần mềm này đem lại cho người học, đặc biệt là trong việc hướng dẫn chi tiết phương pháp luyện viết, đồng thời hỗ trợ tra cứu, phiên âm từ vựng tiếng Hán nhanh chóng và dễ dàng hơn.

cách viết chữ trên app
App viết chữ hoa

Bạn có thể tham khảo qua một số phần mềm luyện cách viết tiếng trung dễ nhớ được sử dụng phổ biến như:

 • Chinese Writing Master 4.0: đúng như cái tên của app, ứng dụng này tập trung vào việc hướng dẫn cách viết tiếng Hán và hỗ trợ tra cứu chữ Hán phồn thể, giản thể. Sở hữu các ưu điểm nổi bật như dễ cài đặt, giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, có thể tuỳ chỉnh màu chữ theo ý thích.
 • Chinese Stroke Order: là phần mềm giúp bạn tra cứu cách viết tiếng Trung. Bạn chỉ cần nhập một chữ tiếng Trung bất kỳ, ứng dụng sẽ hiển thị ảnh động từng nét viết của chữ đó theo thứ tự. Ứng dụng giúp bạn dễ quan sát và nắm bắt nhanh cách viết Hán ngữ. Ngoài ra, app được đánh giá là dễ dùng, có thể tuỳ chỉnh thay đổi tốc độ viết chữ và cũng như Chinese Writing Master, app còn hỗ trợ cả tiếng Hán phồn thể và giản thể.
 • Bộ gõ chữ tiếng Trung Sogou: Với kho từ vựng đa dạng, thành ngữ tiếng Trung phong phú và tính năng hỗ trợ gõ tiếng Trung tiện lợi trên máy tính, thì bộ gõ tiếng Trung Sogu là một trong những phần mềm được nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi. Giao diện bắt mắt, thân thiện với người dùng, có thể phân biệt nhanh chóng pinyin tiếng Trung và tiếng Anh. Có thể nói đây là “trợ thủ” đắc lực dành cho những bạn học Hán ngữ.

Khoá học tiếng trung cơ bản tại Đông Phương

Đối với những bạn mới bắt đầu học viết chữ Trung Quốc, việc đầu tư và tham gia một khoá học tiếng Trung online với sự hướng dẫn, chỉ dạy viết tiếng Trung bài bản, chỉnh chu thực sự là điều cần thiết. Khoá học sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc, nắm vững cách phát âm cũng như cách viết chữ và bộ thủ. Đây cũng là tiền đề để bạn phát triển và chinh phục Hán ngữ với trình độ cao hơn.

Khoá tiếng trung giao tiếp

Hiện nay, trên thị trường giáo dục có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Trung, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn trung tâm giảng dạy uy tín trước khi quyết định theo học. Một trong những trung tâm Hán ngữ đi đầu về chất lượng được nhiều người học tin tưởng lựa chọn chính là trung tâm Hán ngữ Đông Phương – chuyên đào tạo các khoá học về tiếng Trung, đặc biệt là khoá học tiếng Trung cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Với phương pháp giảng dạy theo giáo trình quốc tế cùng với đội ngũ giảng viên 100% người Trung Quốc, khoá học sẽ giúp bạn nắm chắc nền tảng kiến thức, nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng Hán ngữ toàn diện hơn. 

Như vậy là Đông Phương đã hướng dẫn các bạn cách viết tiếng Trung chuẩn cũng như giới thiệu qua các quy tắc viết nét chữ trong tiếng Trung. Hy vọng qua bài đọc trên đây cùng với những bật mí về phương pháp viết chữ Hán nhanh, dễ nhớ sẽ giúp bạn biết cách rèn luyện kỹ năng viết hiệu quả, phù hợp với bản thân trong quá trình học chữ Hán. Đừng quên ghé thăm website chúng mình để luôn cập nhật các bài viết mới nhất về kinh nghiệm học tiếng Trung cũng như tham khảo thêm các khoá học Hán ngữ dành cho người mới bắt đầu nhé! Chúc bạn học tốt và ngày một tiến bộ!

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG