Nên Học Tiếng Trung Phồn Thể Hay Giản Thể? Loại Nào Phổ Biến?

nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung cũng được xem là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Hiện nay, hệ thống ngôn ngữ Trung Quốc có hai loại chữ viết chính bao gồm: phồn thể và giản thể. Điều này khiến cho nhiều người mới bắt đầu học tiếng Trung phân vân không biết nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Hãy cùng Đông Phương tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về tiếng Trung phồn thể và giản thể

Phồn thể (繁体字) và Giản thể (简体字) hiện là hai bộ ký tự đã được công nhận tại Trung Quốc. Trước khi giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm chung của cả hai bộ ký tự này nhé.

Tiếng Trung phồn thể là gì?

Tiếng Trung phồn thể hay còn được gọi là Phồn thể Hán tự hoặc chữ Hán chính thể, là bộ chữ Hán tiêu chuẩn đầu tiên của Trung Quốc cùng với các văn bản ghi chép từ thời nhà Hán. Loại chữ này được ví là “tinh hoa” của nền văn minh Trung Quốc, đồng thời cũng là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp và được sử dụng phổ biến từ thế kỷ V trong thời kỳ Nam Bắc Triều.

nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể
Lịch sử hình thành bộ chữ Hán phồn thể

Tiếng Trung giản thể là gì?

Tiếng Trung giản thể còn được gọi là Giản thể Hán tự, là bộ chữ Hán do chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tạo ra sau khi thành lập đất nước, thay thế cho bộ chữ Hán phồn thể trong văn viết của Trung Quốc. Vào năm 1995, Trung Quốc đã cải biên và giản lược số lượng nét chữ trong chữ Hán phồn thể dựa theo “Phương án giản hóa chữ Hán” với mục đích giúp người học, đặc biệt là những người nước ngoài dễ dàng trong việc tiếp cận và học tập tiếng Trung hơn. 

Người Trung dùng tiếng phồn thể hay giản thể? Thực tế, Trung Quốc đã chính thức công nhận bộ chữ Hán giản thể là chữ viết chính thức và được sử dụng phổ biến cho đến tận bây giờ.

Phân biệt tiếng Trung giản thể và phồn thể

Việc phân biệt hai loại chữ này cũng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể xác định mình nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Vậy tiếng Trung giản thể và phồn thể khác gì nhau? Đông Phương đã giúp bạn tổng hợp và so sánh các đặc điểm của hai hệ thống chữ cái này trong bảng sau đây.

Đặc điểm so sánh Tiếng Trung phồn thể Tiếng Trung giản thể
Nơi sử dụng Được dùng rộng rãi tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao  Là hệ thống chữ viết chính thức tại Trung Quốc đại lục, cộng đồng người Hoa tại Malaysia và Singapore.
Độ phức tạp của các ký tự Là kiểu chữ truyền thống nên ký tự của chữ viết phồn thể được đánh giá là khá phức tạp, có nhiều nét với ý nghĩa tượng hình sâu sắc Là kiểu chữ hiện đại đã được đơn giản hóa các nét từ tiếng Trung phồn thể để phù hợp với sự phát triển của xã hội  có cấu tạo có phần đơn giản hơn.
Số lượng nét của từ Trong chữ viết phồn thể truyền thống, mỗi từ sẽ có một ký tự riêng biệt Chữ Hán giản thể dùng ít ký tự hơn tổng số và thường chỉ sử dụng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ có ý nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm lại giống nhau.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung đang ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi khắp thế giới. Do đó mà hiện nay có rất nhiều bạn trẻ muốn học tiếng Trung để mở rộng cơ hội việc làm hoặc để phục vụ cho con đường học vấn. Vậy để xác định nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể, bạn có thể xem xét dựa trên những phương diện sau đây.

Thời gian học

Với những ai muốn học tiếng Trung trong khoảng thời gian ngắn từ 9 tháng, 1 năm hoặc có thể là 2 năm thì nên lựa chọn tiếng Trung giản thể bởi nó dễ học và đơn giản hơn rất nhiều so với chữ Hán phồn thể.

Thời gian học hai loại tiếng Trung
Thời gian học chữ Hán giản thể ngắn hơn phồn thể

Đối với những bạn cảm thấy thích thú với văn hóa và muốn nghiên cứu sâu hơn về chữ viết Trung Hoa thì hệ thống Hán tự phồn thể sẽ là một lựa chọn thú vị. Tuy nhiên, do các ký tự trong tiếng Trung phồn thể khá phức tạp và tồn tại nhiều ý nghĩa sâu sắc nên nó đòi hỏi người học cần phải dành nhiều thời gian và sự kiên trì hơn để khám phá chúng. 

Những thử thách trong quá trình học

Những thử thách trong quá trình học tiếng Trung cũng là một yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc việc nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Chữ viết tiếng Trung giản thể có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với tiếng Trung phồn thể. Chúng chứa ít nét và dễ ghi nhớ hơn cho những người mới bắt đầu học. Trong khi đó, chữ Hán phồn thể có cấu tạo phức tạp với rất nhiều nét, do đó để ghi nhớ mặt chữ phồn thể cũng trở thành một thử thách lớn của các newbie.

Mặt khác, các văn bản hiện nay đều bị giới hạn bởi kích thước của các đoạn text mà chữ Hán phồn thể lại có quá nhiều nét nên người học sẽ phải tốn nhiều thời gian để luyện tập và ghi nhớ mặt chữ. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người học học tiếng Trung phồn thể dễ bị chán nản khi mới tiếp xúc với hệ thống chữ viết này và bạn cần có cách học tiếng Trung hợp lý để học nhanh hơn.

Tính ứng dụng thực tế của tiếng Trung giản thể và phồn thể

Tiếng Trung phổ thông là giản thể hay phồn thể? Về cơ bản, cả hai hệ thống chữ viết này đều được xem là tiếng Trung phổ thông và chúng chỉ cách gọi của các hình thức viết văn trong tiếng Trung. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể thông qua tính ứng dụng thực tế của chúng. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích học tiếng Trung của bạn là gì hoặc nơi mà bạn sẽ sử dụng nó. 

nên học tiếng trung giản thể hay phồn thể
Tiếng Trung giản thể được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc

Trung Quốc dùng giản thể hay phồn thể? Hiện nay, hầu hết các văn bản hiện đại, chẳng hạn như sách báo, tạp chí, phim ảnh,… đều sử dụng chữ Hán giản thể là chính. Trong khi đó, tiếng Trung phồn thể lại được sử dụng chủ yếu cho các tài liệu cổ như thơ ca, tranh ảnh và các tác phẩm nghệ thuật thư pháp, tranh vẽ,… Vì vậy, nếu bạn muốn đọc hiểu các văn bản hiện đại bằng tiếng Trung hoặc muốn thi lấy chứng chỉ HSK thì chữ Hán giản thể sẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn. 

Cách học đồng thời tiếng Trung phồn thể và giản thể hiệu quả

Bên cạnh câu hỏi đặt ra là “Nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể?”, cũng có không ít người học muốn tiếp cận đồng thời cả hai bộ chữ này. Vậy làm thế nào để học cả hai bộ chữ Hán này một cách hiệu quả? Tiếp theo, Đông Phương sẽ bật mí những bí quyết để bạn có thể chinh phục cả chữ Hán phồn thể và giản thể mà không bị nhầm lẫn giữa chúng.

Học phát âm

Phát âm chính là bài học đầu tiên của bất kỳ ai mới tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Trung bao gồm cả phồn thể và giản thể. Trong đó, cách phát âm tiếng Trung phồn thể khá đặc biệt, chủ yếu sử dụng âm ở vòm họng. Vì vậy, để học được bộ chữ này hiệu quả, tốt nhất bạn nên luyện tập thêm về kỹ năng tập nín thở trước khi phát âm.

Bạn có thể luyện tập phát âm tiếng Trung một cách tiện lợi hơn bằng việc tải những phần mềm hỗ trợ học tiếng Trung tích hợp cả 2 loại chữ phồn thể và giản thể chẳng hạn như Duolingo, Dangdai Chinese, Hello Chinese,… hoặc tham gia khóa học tiếng Trung phát âm

Học cách viết chữ Hán

Mặc dù bộ chữ Hán phồn thể và giản thể có nhiều điểm khác biệt về số lượng nét chữ, tuy nhiên chúng đều phải tuân thủ theo một quy tắc chung về cách viết tiếng Trung. Thực chất, chữ Hán giản thể là loại chữ đã được lược bớt các nét từ chữ Hán phồn thể. Do đó, để viết được chữ Hán phồn thể và giản thể, trước hết bạn cần nắm chắc cách viết các nét cơ bản trong tiếng Trung.

nên học cách viết chữ hán phồn thể hay giản thể
Học cách viết chữ Hán khi học đồng thời hai loại tiếng Trung

Một chữ Hán được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau và đều phải tuân thủ theo nguyên tắc: bộ bên trái sẽ được viết thu nhỏ lại hoặc biến đổi các nét để nhường vị trí cho bộ nằm bên phải.

Học bộ thủ tiếng Trung

Trong tiếng Trung hiện nay có tổng cộng là 214 bộ thủ. Dù bạn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể thì đều cần phải nắm vững các bộ thủ này vì nó sẽ rất hữu ích cho việc ghi nhớ các mặt chữ. Đối với tiếng Trung phồn thể, bạn nên cố gắng học hết 214 bộ thủ tiếng Hán để có thể nắm chắc được 1500 từ vựng tiếng Trung cơ bản. Còn đối tiếng Trung giản thể thì bạn chỉ cần nắm chắc khoảng 50 bộ thủ thông dụng là được.

nên học bằng bộ thủ
Bộ thủ trong tiếng Trung

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về hai bộ chữ phồn thể và giản thể trong tiếng Trung. Đông Phương hy vọng những thông tin này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể để lên kế hoạch học tập hiệu quả. Liên hệ ngay với Đông Phương nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học tiếng Trung online từ cơ bản đến nâng cao, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn khóa học phù hợp nhất với trình độ, giúp bạn nhanh chóng thành thạo Hoa ngữ trong thời gian sớm nhất.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG