Hướng dẫn học tiếng Trung qua hình ảnh vô cùng hiệu quả

Cách học tiếng trung hiểu quả

Học tiếng Trung qua hình ảnh là một phương pháp được áp dụng trên nghiên cứu cho thấy não bộ của con người ghi nhớ hình ảnh tốt hơn so với văn bản. Do đó, học tập thông qua hình ảnh sẽ có hiệu quả hơn so với chỉ học thuần chữ viết. Theo đó, khi sử dụng phương pháp trên người học sẽ sử dụng hình ảnh và đồ họa để truyền đạt từ vựng, ngữ pháp cũng như cấu trúc câu trong tiếng Trung. Tài liệu học thường dưới dạng flashcards hoặc bài tập với hình ảnh kèm theo từ vựng tiếng Trung và bảng chữ cái tiếng trung Pinyin. Hình ảnh thường được thiết kế để minh họa ý nghĩa của từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp một cách rõ ràng và dễ hiểu, giúp học viên kết nối và nhớ từ vựng một cách hiệu quả. Cùng Trung tâm dạy tiếng Trung Đông Phương xem ngay trong bài viết bên dưới!

Đặc điểm của việc học tiếng Trung qua hình ảnh

Học tiếng trung qua hình ảnh
Hình ảnh thường chia theo chủ đề, dễ học dễ nhớ

Sử dụng hỉnh ảnh là một trong những cách học tiếng trung trực quan và hiệu quả. Hình ảnh làm cho quá trình học trở nên hấp dẫn hơn, kích thích trí não, tạo ra nhiều liên kết xâu chuỗi dễ hình dung, giúp việc ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Hình ảnh thường đi kèm với ngữ cảnh, nên thông qua nó học viên có thể hiểu được từ vựng mình đang học sẽ dùng cho trường hợp, tình huống thực tế nào, não bộ ghi nhận điều này thì sẽ nhớ lâu hơn là cách học bằng chữ viết thông thường.
 • Học tiếng Trung qua hình ảnh là phương pháp có thể thích ứng với nhiều phong cách học tập. Bạn học tiếng Trung để giao tiếp hay chuyên sâu, để đi du học hay làm những việc cần đến Hán ngữ… đều có thể học bằng cách này.
 • Học tiếng Trung qua hình ảnh cũng tạo cho học viên cảm xúc tích cực, để mỗi bài học đều thú vị, hấp dẫn chứ không có cảm giác áp lực vì lo lắng mình không thuộc bài.
 • Phương pháp học chữ tiếng Trung qua hình ảnh cũng rất dễ tiếp cận trong thời đại hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ. Tài liệu từ sách giáo khoa, ứng dụng di động, các website học trực tuyến đều rất phong phú, học viên có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích và thói quen học tập của mình

Lợi ích của việc học tiếng Trung bằng hình ảnh

Không giống như tiếng Việt hay tiếng Anh, chữ tiếng Trung là chữ tượng hình, nên học bằng hình ảnh là cách học có ích nhất. Dưới đây là những lợi ích chính:

Học được cách quan sát

Người Trung Quốc giỏi quan sát, kinh nghiệm giúp họ tạo ra những ký tự, lâu dần hình thành nên chữ viết và truyền lại đến tận ngày nay. Học tiếng Hán cũng giống như học cách quan sát của người Trung Quốc, quan sát tốt thì ghi nhớ nhanh hơn, rút ngắn thời gian học, sớm thành thạo hơn.

Hỗ trợ việc nhớ từ vựng

Tiếng Trung có nhiều từ vựng, muốn giỏi tiếng Trung thì phải thuộc nhiều từ vựng nhất có thể. Mà học từ vựng tiếng Trung qua hình ảnh, vừa sinh động vừa trực quan chính là cách tốt nhất. Nhờ hình ảnh, học viên có thể nhớ ít nhất 5-7 từ hàng ngày, con số này ổn định hơn so với cách luyện đi luyện lại cách viết chữ. Hơn nữa, từ vựng thông qua hình ảnh còn được tập hợp thành chủ đề, vừa học vừa ứng dụng sẽ nhanh thuộc lòng hơn là chỉ nhìn chữ viết và tập ghi nhớ.

lợi ích học tiếng trung
Học tiếng trung giúp học viên dễ dàng liên tưởng và nhớ được nhiều từ vựng hơn

>Xem thêm: 10+ Cách Nhớ Chữ Hán Nhanh Hiệu Quả Cho Người Mới Học

Để việc học ngoại ngữ không còn áp lực

Bản thân chữ Hán là các ký tự phức tạp, có quy tắc viết chuẩn chỉnh, nhưng người mới học dễ bị rối khi nhìn thấy nó. Lúc này, học tiếng Trung qua hình ảnh là cách tốt nhất để giảm áp lực cho học viên. Cách học thú vị, mẹo ghi nhớ dễ dàng giúp mọi người cảm thấy học Hán tự không còn là gánh nặng, từ đó tăng thêm hứng khởi học tập.

Hỗ trợ việc hiểu ngữ cảnh và ngữ pháp

Cách học từ vựng tiếng Trung qua hình ảnh cũng giúp học viên hiểu được ngữ cảnh, biết được từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tiếng trung nào được sử dụng trong trường hợp nào. Ví dụ, tranh minh họa một gian bếp với những đồ vật trong đấy được ghi chú bằng Hán tự và Pinyin, sẽ kích thích não bộ ghi nhớ vừa hình ảnh vừa chữ viết, tạo ra liên kết mạnh mẽ để nhớ lâu hơn. Nhờ vậy, sau này gặp một ngữ cảnh tương tự ngoài thực tế, học viên sẽ nhanh chóng nhớ lại những gì mình từng được nhìn thấy và ứng dụng ngay.

Tăng cường khả năng giao tiếp và sáng tạo

Khi học viên học chữ Trung Quốc qua hình ảnh , họ thường tạo ra các hình ảnh trong tư duy của mình về từng từ hoặc cụm từ. Khi giao tiếp, họ có thể sử dụng những hình ảnh này để diễn đạt ý tưởng một cách trực quan và rõ ràng hơn. Khi cần sử dụng từ vựng trong giao tiếp, người học có thể dễ dàng nhớ từ và hình ảnh đi kèm với nó, giúp họ truyền đạt ý tưởng một cách sáng tạo và tự tin hơn.

Cách thực hiện phương pháp học tiếng Trung qua hình ảnh

Học tiếng Trung qua hình ảnh là một quá trình đòi hỏi phải đúng đắn ngay từ bước đầu tiên, có như thế thì mới kích thích được cảm giác muốn học tập lâu dài. Dưới đây là cách thực hiện phương pháp học này:

Tìm kiếm nguồn tài liệu hình ảnh phù hợp

Muốn học tốt cần có nguồn tài liệu có hình ảnh phù hợp và chính xác. Học viên có thể học tiếng Trung bằng hình ảnh từ các phương tiện như:

 • Các trang web học tiếng Trung như HSK Online, ChinesePod, HelloChinese…
 • Các ứng dụng di động: HelloChinese, Duolingo, Tandem…
 • Học viên cũng có thể tìm kiếm bằng từ khóa tiếng Trung và tải xuống hình ảnh phù hợp cho việc học của mình.
 • Ngoài các phương tiện trực tuyến, bạn có thể học qua sách giáo trình và tài liệu cung cấp hình ảnh minh họa từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên hãy đảm bảo đó là tài liệu đúng tiêu chuẩn được sử dụng trong giáo dục và đào tạo.

>Xem ngay: 8 Ứng Dụng Từ Điển Tiếng Trung & Cách Tra Từ Điển Tiếng Hán

Sử dụng hình ảnh để kết hợp với từ vựng và ngữ pháp

Học viên có thể sử dụng hình ảnh kết hợp với từ vựng và ngữ pháp để học tập một cách hiệu quả hơn. Ví dụ như: Flashcards hình ảnh kèm từ vựng tiếng Trung theo các chủ đề cụ thể, bài tập điền từ với hình ảnh, câu chuyện hình ảnh dựa trên từ vựng và ngữ pháp cụ thể, trò chơi từ vựng với hình ảnh, thực hành viết và nói dựa trên hình ảnh, sử dụng hình ảnh để giải thích hoặc minh họa các nguyên tắc ngữ pháp.

Tạo các bảng từ vựng hình ảnh và câu chuyện hình ảnh

Flashcard tiếng trung

Học viên có thể tự tạo các bảng từ vựng hình ảnh thông qua các bước sau:

 • Chọn chủ đề: Xác định chủ đề mà mình muốn học
 • Tìm hình ảnh phù hợp từ các nguồn hình ảnh trực tuyến
 • Tạo bảng từ vựng: Sử dụng một công cụ tạo bảng từ vựng, chèn hình ảnh và viết từ vựng tiếng Trung phía dưới, có thể thêm phiên âm Pinyin hoặc các ví dụ câu sử dụng từ vựng.
 • In ra hoặc lưu dưới dạng file điện tử.

Học viên có thể tạo câu chuyện hình ảnh để học tiếng Trung, cụ thể:

 • Lập kịch bản, xác định câu chuyện mình muốn kể, soạn từ vựng và ngữ pháp muốn sử dụng trong câu chuyện đó.
 • Tạo hình ảnh minh họa bằng cách vẽ hoặc sử dụng công cụ trực tuyến
 • Viết câu chuyện và chèn hình ảnh minh họa vào
 • Kiểm tra lại từ vựng và ngữ pháp để đảm bảo chúng phù hợp với mục tiêu học tập của mình.
 • Lưu trữ và chia sẻ

Xem phim Hoa ngữ, đọc truyện tranh tiếng Trung

Xem phim Hoa ngữ là một cách học tiếng Trung bằng hình ảnh rất hiệu quả vì ngôn ngữ thực tế sát với đời thực, minh họa tình huống, ngữ cảnh giúp người học tiếp thu nhanh hơn. Học qua phim còn giúp phát triển kỹ năng nghe, mở rộng vốn từ vựng, biết ứng dụng cách dùng ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. Hơn nữa vừa học vừa xem phim cũng là một cách tạo hứng thú, để học viên cảm thấy việc học hấp dẫn và thú vị hơn.

Tương tự, đọc truyện tranh tiếng Trung cũng đem lại hiệu quả giống vậy. Truyện tranh thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản và hình ảnh minh họa rõ ràng, giúp người học học từ vựng, ngữ pháp một cách dễ dàng và tăng khả năng đọc hiểu.

>Xem thêm: Cách Học Tiếng Trung Qua Phim Và 50 Bộ Phim Có Phụ Đề Cụ Thể

Lưu ý khi áp dụng phương pháp học tiếng Trung qua hình ảnh

Học tiếng Trung qua hình ảnh là cách tận dụng sức mạnh của hình ảnh để tăng cường khả năng hiểu và ghi nhớ từ vựng – ngữ pháp, đồng thời nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách toàn diện. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này học viên cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Cần chọn nguồn tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của mình
 • Tích hợp từ vựng với ngữ pháp để mang lại một trải nghiệm học tập toàn diện
 • Chỉ chọn những hình ảnh dễ hiểu để giúp việc học diễn ra suôn sẻ hơn
 • Học đi đôi với thực hành bao gồm viết, nói, đọc và nghe.
 • Lưu trữ tài liệu học tập sao cho thuận tiện, để lúc nào cần thì có dùng ngay.
 • Ngoài tự học còn cần phải có tương tác và chăm chỉ thảo luận với người khác để củng cố kiến thức và tiến bộ nhanh hơn.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách học tiếng Trung qua hình ảnh dễ nhớ và thú vị, chúc các bạn học tập hiệu quả và sớm ngày đạt được mục tiêu đề ra. Để tiết kiệm thời gian ngoài việc học tại nhà bạn có thể tìm đến các trung tâm để tham gia các khoá học giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu, những khoá học giao tiếp ở Trung tâm sẽ cung cấp cho bạn những lộ trình và cách học từ vựng một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Ngoài khoá học giao tiếp Tiếng hoa Đông Phương còn cung cấp đa dạng các khóa học tiếng Trung để đáp ứng nhu cầu của học viên nổi bật như:

Trung tâm tiếng Trung Đông Phương cam kết có chương trình học hấp dẫn phù hợp cho mọi trình độ và lứa tuổi, đảm bảo chất lượng giảng dạy với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, môi trường học thoải mái, tiếng độ nhanh để học viên đạt được mục tiêu đề. Liên hệ ngay để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG