Cấu trúc đề thi HSK 5 gồm những phần nào? Bí quyết đạt điểm cao

Cấu trúc đề thi HSK 5

Trong bối cảnh hiện nay, việc học tập và nâng cao trình độ tiếng Trung đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc vượt qua các kì thi tiếng Trung đặc biệt là HSK 5 là không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang lên kế hoạch thi HSK 5, hãy để Trung tâm học tiếng Trung Đông Phương chia sẻ cho bạn một số thông tin về cấu trúc để thi HSK 5 và bỏ túi những bí quyết để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng này nhé!

HSK 5 là gì?

HSK 5 là bài thi kiểm tra trình độ năng lực và khả năng ứng dụng tiếng Trung của học viên. Bài thi tương ứng với Cấp độ 5 theo Tiêu chuẩn Quốc tế về Năng lực Tiếng Trung. Cấp độ C1 của Khung Tham chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEF). HSK 5 chủ yếu hướng đến đối tượng trung cấp có khả năng nghe, đọc, viết tiếng Trung nhất định về các chủ đề, nhiệm vụ, ngữ pháp tương ứng với số lượng từ vựng tiếng trung là 4000 từ.

HSK 5 là gì?
Chứng chỉ HSK 5 dành cho những người có trình độ trung cấp

Vậy bạn đã biết cách tính điểm cho bài thi HSK 5 chưa? Nếu chưa thì tham khảo bảng tính điểm dưới đây nhé!

Phần thi  Số câu hỏi Số điểm/ câu Tổng 
Nghe  45 câu 2,2 điểm/ câu  100
Đọc  45 câu  2,2 điểm/ câu 100
Viết 1 8 câu  5 điểm/ câu 40 
Viết 2 1 câu 30 điểm/ câu 30
Viết 3 1 câu  30 điểm/ câu  30

Giá trị chứng chỉ của HSK 5

Nếu bạn đang có ý định “dành” học bổng du học Trung Quốc thì nhất định phải có bằng và chứng chỉ HSK tùy thuộc vào yêu cầu của ngành, từng trường mà bạn có ý định theo học. Tuy nhiên chứng chỉ HSK càng cao thì bạn càng có cơ hội trong danh sách học bổng. Nếu đạt được HSK 5 thì là “kim bài” cho hồ sơ du học Trung Quốc của bạn. Đặc biệt những bạn đang có ý định du học thạc sĩ, tiến sĩ. 

Thời gian thi HSK 5

Toàn bộ thời gian thi diễn ra trong khoảng 125 phút (thời gian trên đã bao gồm thời gian thí sinh điền thông tin cá nhân 5 phút), cụ thể:

 • Thi nghe: 45 câu trong 35 phút
 • Thi đọc: 45 câu trong 45 phút
 • Thi viết: 10 câu trong 40 phút

Cấu trúc đề thi HSK 5

Cấu trúc đề thi HSK 5
Cấu trúc đề thi HSK 5 gồm những phần nào?

Bài thi HSK 5, có tổng cộng 100 câu và được chia thành 3 phần: Nghe – Đọc – Viết. Điểm tuyệt đối của mỗi phần thi là 100 điểm nhưng thí sinh chỉ cần đạt 180/300 điểm là đạt. 

Nội dung Số câu hỏi kiểm tra Thời gian  Tổng điểm 
Nghe  Phần 1 20  30 phút 100
Phần 2 25
Điền câu trả lời phần nghe vào phiếu trả lời  5 phút
Đọc  Phần 1 15 45 100
Phần 2 10
Phần 3 20
Viết Phần 1 8 40 100
Phần 2 2
Tổng 7 phần 100 câu  120 phút 300

Phần nghe trong đề thi HSK 5

Cấu trúc đề thi HSK cấp 5, phần nghe gồm 45 câu hỏi và mỗi câu chỉ được nghe 1 lần và thời gian làm 30 phút 

Phần 1: Gồm 20 câu, nội dung phần này là đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người (1 người hỏi, 1 người trả lời)

 • Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng và phù hợp nhất. 
 • Bạn nên chú ý những mốc thời gian, địa điểm hay những con số 
 • Tranh thủ đọc trước đáp án, xác định từ khóa trước khi làm bài

Phần 2: Gồm 25 câu thường là những đoạn hội thoại dài

 • Hội thoại trong phần 2 thường sẽ dài và nâng độ khó hơn một chút. 
 • Bạn nên đọc lướt qua những đáp án trong bài để đoán được bối cảnh, xác định được từ khóa chính 

Phần đọc trong đề thi HSK 5

Phần 1: Điền từ vào chỗ trống 

 • Để tiết kiệm thời gian cũng như tăng độ chính xác thì bạn nên xem các thành phần xung quanh, xác định từ loại như danh từ, tính từ, động từ,…hoặc xác định các cụm từ đi kèm. 

Phần 2: Tóm tắt nội dung 

 • Đọc kỹ đoạn văn hoặc, chỉ cần đọc câu đầu, câu cuối là có thể suy được đáp án. 

Phần 3: Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi

 • Phần này các chủ đề thường xoay quanh về vấn đề lịch sử, khoa học, thiên văn học,…nên việc “bí từ” là điều không thể tránh khỏi. 
 • Bí quyết là bạn không nên quá tập trung vào từ mới mà hãy đọc kỹ nội dung chính và đọc lướt qua đáp án trong bài.

Phần viết trong đề thi HSK 5

Phần 1: Gồm 8 câu hoàn thành câu

 • Mẹo để đạt điểm cao phần này đó nắm vững ngữ pháp, để ý dấu câu và tránh viết sai chữ. 

Phần 2: Gồm 2 câu hỏi, viết đoạn văn ngắn

 • Câu 1: Đề bài sẽ gợi ý cho bạn một số từ gợi ý, bạn phải dùng ý của mình biểu đạt thành đoạn văn ngắn khoảng 80 chữ. Mẹo để hoàn thành câu này là bạn nên đọc kỹ những từ gợi ý, xác định chủ đề, viết các cấu trúc câu đơn giản nhưng đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp.
 • Câu 2: Đề bài sẽ cho 1 bức tranh, thí sinh phải viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 80 từ miêu tả tổng quan bức tranh. Bạn nên ưu tiên những câu trúc đơn giản, nhưng phải logic và lồng ghép các ca dao tục ngữ để dễ “ăn” điểm nhất.

Những bí quyết đạt điểm cao kỳ thi HSK 5

Bí quyết thi HSK 5 điểm cao
Những bí quyết bên trên giúp kỳ thi HSK 5 dễ đạt điểm cao hơn

Nếu muốn đạt được kết quả như ý thì bạn đừng bỏ qua những bí quyết đạt điểm cao trong kì thi HSK 5 mà Đông Phương gợi ý dưới đây: 

 • Trau dồi vốn từ, học thêm thành ngữ: Bạn nên trau dồi vốn từ thông qua việc đọc sách, báo, tạp chí hoặc các tin tức hàng ngày để mở rộng vốn từ. Bạn cũng nên lưu ý những từ đồng nghĩa, đồng âm tránh trường hợp bị nhầm lẫn trong đề thi. 
 • Luyện kỹ năng viết: Để làm tốt bài viết trước tiên bạn nên phân tích đề, trả lời các câu hỏi: ai, cái gì, làm gì, ở đâu,… Nên ưu tiên các câu đơn, dễ hiểu, logic và truyền tải được thông tin. Đặc biệt đừng bao giờ quên dấu câu bạn nhé!
 • Luyện tập giải đề: Luyện tập giải đề giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi HSK 5 để phân chia thời gian hợp lý. Bên cạnh luyện đề thi bạn cũng nên xem các chương trình thực tế, xem phim, nghe nhạc để quen với giọng điệu của người bản xứ.
 • Ôn thi tại trung tâm: Ngoài trau dồi những kỹ năng: Nghe – Đọc – Viết thì bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu những trung tâm uy tín để tham gia các khóa ôn thi. Thầy cô sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải đề, hướng dẫn bạn về kiến thức, chia sẻ bí quyết làm bài được điểm cao. 

>Xem ngay: Top 15 Trung tâm học tiếng Trung HCM uy tín nhất 2024

Học tiếng Trung Quốc ở đâu uy tín và chất lượng

Hiện nay, với sự hội nhập của tiếng giới thì việc trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Trung không còn xa lạ. Để học tiếng Trung một cách hiệu quả bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn những trung tâm uy tín và có tiếng trong lĩnh vực giảng dạy. Trung tâm Hoa ngữ Đông Phương một trong những trung tâm được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và môi trường học tập chuyên nghiệp. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại sẽ giúp bạn tiếp thu bài học nhanh nhất đem đến những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả.

Hoa ngữ Đông Phương tự tin sẽ giúp bạn tiếp cận môi trường học tập chuyên nghiệp và được trang bị những kỹ năng cần thiết để nâng cao trình độ tiếng Trung trong học tập cũng như làm việc. Đồng thời trung tâm cũng có các khóa luyện thi HSK sẵn sàng hỗ trợ bạn để đạt điểm cao trong kỳ thi.  

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về cấu trúc đề thi HSK 5 và những bí quyết để giúp bạn đạt được điểm cao trong kì thi. Với sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng thì chúng tôi tin chắc bạn sẽ đạt được số điểm mong muốn trong kì thi HSK 5. Nếu đang có nhu cầu về các khóa học, khóa ôn thi cấp tốc thì đừng quên Hoa ngữ Đông Phương để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Đông Phương chúc bạn thành công!

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG