HSK là gì? Thông tin chi tiết đầy đủ về kỳ thi chứng chỉ HSK

Hsk là gì

HSK là một trong những bài kiểm tra quan trọng nhất để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung của mỗi người. Đặc biệt, với những ai mong muốn phát triển nghề nghiệp hay du học tại Trung Quốc thì chứng chỉ HSK là một điều kiện mang tính bắt buộc. Trong bài viết này, Hoa ngữ Đông Phương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn HSK là gì và các thông tin liên quan đến kỳ thi này.

Thông tin đầy đủ nhất chứng chỉ HSK 

HSK là một loại chứng chỉ về ngoại ngữ khá phổ biến, đặc biệt là đối với những ai đang học tiếng Trung. Nếu bạn cũng đang có dự định học tiếng Trung và thi HSK thì trước hết bạn cần biết chứng chỉ HSK là gì.

Thông tin đầy đủ chứng chỉ HSK
Thông tin chứng chỉ HSK (汉语水平考试) đầy đủ nhất

Chứng chỉ HSK là gì?

HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试) – Bài kiểm tra trình độ Hán Ngữ, nhằm đánh giá và chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Trung của những ai không dùng tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ. 

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế được tổ chức và cấp bằng bởi Văn Phòng Hán Ngữ đối ngoại Trung Quốc. Đây là một loại chứng chỉ ngôn ngữ bắt buộc phải có với những ai muốn học tập và làm việc tại Trung Quốc. Các kỳ thi HSK được tổ chức thường xuyên trên nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc.

Chứng chỉ HSKK là gì?
Chứng chỉ HSK là gì?

Các cấp độ trong kỳ thi HSK

HSK có mấy cấp? Về cơ bản, HSK được chia thành 6 cấp độ từ thấp đến cao và trình độ tiếng Trung của một người sẽ được đo dựa trên cấp độ HSK. Cụ thể:

 • HSK 1: Dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung, đánh giá khả năng hiểu và sử dụng các từ, cụm từ tiếng Trung đơn giản.
 • HSK 2: Kiểm tra về khả năng sử dụng tiếng Trung để giao tiếp cơ bản về các chủ đề quen thuộc hằng ngày.
 • HSK 3: Đánh giá khả năng giao tiếp trong các chủ đề mở rộng, bao gồm cuộc sống, học tập và công việc. 
 • HSK 4: Kiểm tra toàn diện các kỹ năng cần thiết để có thể thảo luận bằng tiếng Trung, giao tiếp thành thạo với người bản địa trong các tình huống thông thường, viết được những đoạn văn cơ bản và nắm vững ngữ pháp tiếng Trung.
 • HSK 5: Yêu cầu trình độ cao hơn về kỹ năng đọc hiểu các loại văn bản phức tạp như báo, tạp chí Trung Quốc và nghe hiểu đối thoại trong các bộ phim, chương trình Trung Quốc, đồng thời cũng có thể đọc và viết một bài phát biểu, bài luận hoàn thiện bằng tiếng Trung.
 • HSK 6: Yêu cầu diễn đạt bằng tiếng Trung Quốc một cách thành thạo cả hai kỹ năng viết và nói.

Ngoài ra, từ tháng 11/2022, kỳ thi HSK được nâng lên từ 6 cấp độ thành HSK 9 cấp độ. Tuy nhiên, HSK từ cấp độ 7 – 9 thường dành cho những ai muốn học tiếng Trung ở trình độ nâng cao và sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ thứ 2. Đa phần các cấp độ này được lựa chọn bởi những sinh viên học lên bậc Thạc Sĩ/Tiến Sĩ tại Trung Quốc, sinh viên theo chuyên ngành ngôn ngữ Trung từ các quốc gia khác nhau hoặc để phục vụ cho các công việc nghiên cứu học thuật, giao lưu văn hóa, kinh tế và công nghệ.

Các cấp độ của chứng chỉ HSK là gì?
Chứng chỉ HSK quốc tế gồm 6 cấp độ chính

Giải đáp cho các câu hỏi “Du học Trung Quốc cần HSK mấy?” và “HSK mấy có thể đi làm?” thì thông thường để đăng ký chương trình đào tạo hệ Đại học ở Trung Quốc, thí sinh cần đạt tối thiểu là chứng chỉ HSK 4 nhằm đảm bảo có thể học tập và giao tiếp hằng ngày. Nếu bạn muốn làm việc cho các công ty Trung Quốc, Đài Loan thì bạn cần đạt tối thiểu chứng chỉ HSK 5 trở lên để đảm bảo có thể hiểu được những văn bản và thuật ngữ chuyên ngành phức tạp hơn. Để hiểu rõ hơn về HSK 4 là gì và HSK 5 là gì thì các bạn hãy xem thêm thông tin ở các phần tiếp theo nhé.

Chứng chỉ HSK có thời hạn bao lâu?

Sau khi đã hoàn thành và vượt qua kỳ kiểm tra năng lực Hán ngữ, bạn sẽ được cấp chứng chỉ HSK. Tương tự với các loại chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, chứng chỉ HSK có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày được cấp bằng.

Chứng chỉ HSK là một trong những cơ sở quan trọng quyết định việc bạn có thể đi du học tại các trường Đại học Trung Quốc hay xin việc ở những công ty Trung Quốc không. Một số cơ sở giáo dục, đơn vị tuyển dụng chỉ cần cấp độ chứng chỉ HSK phù hợp và không quá khắt khe về thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xin học bổng, du học Trung Quốc hoặc được miễn thi ngoại ngữ thì vẫn cần xem xét về hiệu lực của chứng chỉ. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên có một kế hoạch thi phù hợp.

Thời hạn chứng chỉ HSK bao lâu?
Chứng chỉ HSK có thời hạn 2 năm như những loại chứng chỉ khác

Những lợi ích của chứng chỉ HSK là gì?

Chứng chỉ HSK được xem là “chìa khóa vàng” mở ra nhiều cơ hội trong học tập và công việc, cụ thể:

 • Miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh THPT: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32, thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo, học sinh THPT có chứng chỉ HSK từ cấp độ 3 trở lên sẽ được miễn tham gia bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp và được tính là 10 điểm, đồng thời được công nhận khi xét tốt nghiệp THPT.
 • Miễn thi ngoại ngữ đầu ra đối với sinh viên Đại học: Các sinh viên Đại học có chứng chỉ tiếng Trung HSK từ cấp độ 3 trở lên cũng sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ đầu ra. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức để có thể tập trung vào việc học và phát triển kiến thức chuyên ngành. 
 • Cơ hội nhận học bổng du học tại Trung Quốc: Nếu bạn đạt được HSK cấp độ 4 trở lên, bạn sẽ có cơ hội xin học bổng du học tại các trường Đại học hàng đầu của Trung Quốc và mở ra một cánh cửa mới để được trải nghiệm học tập ở quốc gia hiện đại bậc nhất thế giới.
 • Tiến xa với các bậc học cao hơn: Với chứng chỉ HSK 5, bạn sẽ có cơ hội được theo học các chương trình Thạc sĩ / Tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy.
 • Cơ hội việc làm với mức thu nhập cao: Chứng chỉ HSK cấp độ càng cao sẽ là một lợi thế lớn cho bạn khi xin việc làm, đặc biệt là tại các công ty của Trung Quốc. Đây cũng là một cơ hội tốt giúp bạn có thể tiếp cận với các lĩnh vực như dịch thuật, kinh doanh quốc tế, ngoại giao,… cùng một mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Cấu trúc bài thi HSK theo từng cấp độ

Dù là thi HSK cấp độ nào, việc tìm hiểu về cấu trúc của bài thi sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và tự tin hơn tham gia kỳ thi HSK chính thức. Vậy cấu trúc của một bài thi HSK là gì?

Ở mỗi cấp độ, bài thi HSK sẽ có cấu trúc khác nhau về số lượng và nội dung của các phần thi. Cụ thể, bạn có thể tham khảo qua bảng sau.

Cấp độ Cấu trúc bài thi
HSK 1 Gồm 2 phần thi, tổng cộng 40 câu và hoàn thành trong 30 phút:

 • Phần nghe: 20 câu (15 phút)
 • Phần đọc: 20 câu (15 phút)
HSK 2 Gồm 2 phần thi, tổng cộng 60 câu và hoàn thành trong 45 phút:

 • Phần nghe: 35 câu (25 phút)
 • Phần đọc: 25 câu (20 phút)
HSK 3 Gồm 3 phần thi, tổng cộng 80 câu và hoàn thành trong 75 phút:

 • Phần nghe: 40 câu (35 phút)
 • Phần đọc: 30 câu (25 phút)
 • Phần viết: 10 câu (15 phút)
HSK 4

Gồm 3 phần thi, tổng cộng 100 câu và hoàn thành trong 90 phút:

 • Phần nghe: 45 câu (30 phút)
 • Phần đọc: 40 câu (35 phút)
 • Phần viết: 15 câu (25 phút)
HSK 5

Gồm 3 phần thi, tổng cộng 100 câu và hoàn thành trong 110 phút:

 • Phần nghe: 45 câu (30 phút)
 • Phần đọc: 45 câu (40 phút)
 • Phần viết: 10 câu (40 phút)
HSK 6 Gồm 3 phần thi, tổng cộng 101 câu và hoàn thành trong 125 phút:

 • Phần nghe: 50 câu (khoảng 35 phút)
 • Phần đọc: 50 câu (45 phút)
 • Phần viết: 1 câu (45 phút)
HSK 7 – 8 – 9

Gồm 5 phần thi, tổng cộng 98 câu hỏi và hoàn thành trong 210 phút:

 • Phần nghe: 40 câu (30 phút)
 • Phần nói: 5 câu (24 phút)
 • Phần đọc: 47 câu (60 phút)
 • Phần viết: 2 câu (55 phút)
 • Phần dịch: dịch viết 2 câu + dịch nói 2 câu (41 phút)

Thang điểm và cách tính điểm trong kỳ thi HSK

Sau khi đã hiểu rõ HSK là gì cũng như cấu trúc đề thi HSK, trong phần này, Hoa ngữ Đông Phương sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thang điểm và cách tính điểm của mỗi cấp độ HSK để bạn có thể tự đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tham gia kỳ thi. Nhìn chung, điểm tối đa của mỗi phần trong đề thi HSK sẽ là 100 điểm, trong đó mỗi cấp sẽ có cách tính điểm khác nhau.

cách tính điểm thi HSK là gì

HSK 1

Thang điểm HSK 1
Phần thi Nghe Đọc Tổng điểm Điểm đậu
Điểm 100 100 200  120
Số lượng câu 20 20
Thời gian làm bài 17 phút 17 phút

Cách tính điểm: 

 • Điểm tối đa trong phần nghe là 100 điểm chia đều cho 20 câu, như vậy, mỗi câu ở phần nghe tương đương với 5 điểm. Tương tự như vậy, mỗi câu trong phần thi đọc hiểu cũng sẽ tương ứng với 5 điểm. 
 • Tổng điểm bài thi HSK 1 phải đạt từ 120 điểm trở lên.

HSK 2

Thang điểm HSK 2
Phần thi Nghe Đọc Tổng điểm Điểm đậu
Điểm 100 100 200  120
Số lượng câu 35 25
Thời gian làm bài 28 phút 22 phút

Cách tính điểm: 

 • Điểm tối đa trong phần nghe là 100 điểm chia đều cho 35 câu, như vậy, mỗi câu ở phần nghe tương đương với 2.9 điểm. Tương tự, mỗi câu trong phần thi đọc hiểu cũng sẽ tương ứng với 4 điểm. 
 • Tổng điểm bài thi HSK 2 phải đạt từ 120 điểm trở lên.

HSK 3

Thang điểm HSK 3
Phần thi Nghe Đọc Viết Tổng điểm Điểm đậu
Điểm 100 100 100 300 180
Số lượng câu 40 30 10 
Thời gian làm bài 40 phút 30 phút 15 phút

Cách tính điểm: 

 • Điểm tối đa của mỗi phần là 100 điểm chia đều cho số lượng câu ở mỗi phần. Như vậy, mỗi câu ở phần nghe tương ứng với 2.5 điểm, trong phần thi đọc hiểu là 3.3 điểm và trong phần thi viết là 10 điểm.
 • Tổng điểm bài thi HSK 3 phải đạt từ 180 điểm trở lên, trong đó mỗi phần thi phải đạt tối thiểu từ 60 điểm trở lên.

HSK 4

Thang điểm HSK 4
Phần thi Nghe Đọc Viết Tổng điểm Điểm đậu
Điểm 100 100 100 300 180
Số lượng câu 45 40 15
Thời gian làm bài 35 phút 40 phút 15 phút

Cách tính điểm: 

 • Điểm tối đa của mỗi phần là 100 điểm chia đều cho số lượng câu ở mỗi phần. Như vậy, mỗi câu ở phần nghe tương ứng với 2.2 điểm, trong phần thi đọc hiểu là 2.5 điểm và trong phần thi viết là 6.6 điểm.
 • Tổng điểm bài thi HSK 4 phải đạt từ 180 điểm trở lên, trong đó mỗi phần thi phải đạt tối thiểu từ 60 điểm trở lên.

HSK 5

Thang điểm HSK 5
Phần thi Nghe Đọc Viết Tổng điểm Điểm đậu
Điểm 100 100 100 300 180
Số lượng câu 45 45 10
Thời gian làm bài 35 phút 45 phút 40 phút

Cách tính điểm: 

 • Điểm tối đa của mỗi phần là 100 điểm chia đều cho số lượng câu ở mỗi phần. Như vậy, mỗi câu ở phần nghe tương ứng với 2.2 điểm, trong phần thi đọc hiểu là 2.2 điểm và trong phần thi viết là 10 điểm.
 • Tổng điểm bài thi HSK 5 phải đạt từ 180 điểm trở lên, trong đó mỗi phần thi phải đạt tối thiểu từ 60 điểm trở lên.

HSK 6

Thang điểm HSK 6
Phần thi Nghe Đọc hiểu Viết Tổng điểm Điểm đậu
Điểm 100 100 100 300 180
Số lượng câu 50 50 1
Thời gian làm bài 40 phút 50 phút 45 phút

Cách tính điểm: 

 • Điểm tối đa của mỗi phần là 100 điểm chia đều cho số lượng câu ở mỗi phần. Như vậy, mỗi câu ở phần nghe và phần đọc hiểu sẽ tương ứng với 2 điểm.
 • Tổng điểm bài thi HSK 6 phải đạt từ 180 điểm trở lên, trong đó mỗi phần thi phải đạt tối thiểu từ 60 điểm trở lên.

Nên chọn thi HSK trực tiếp hay thi HSK Online?

Việc chọn giữa thi HSK giấy hay thi HSK trực tuyến phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của thí sinh. Tuy nhiên, dù là thi ở hình thức nào thì nội dung, thời gian thi vẫn sẽ như nhau. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của cả hai phương thức thi HSK để bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình.

Chọn thi HSK trực tiếp hay thi HSK trực tuyến?
Nên chọn thi HSK trực tiếp hay trực tuyến thì tốt hơn?

Thi HSK trực tiếp

Ưu điểm:

 • Bài thi sẽ được in sẵn trên giấy giúp thí sinh có cái nhìn tổng quát về bài thi cũng như dễ đọc hơn. Đặc biệt, điều này sẽ giúp thí sinh dễ lựa chọn đáp án và đối chiếu nhanh ở phần thi nghe.

Hạn chế:

 • Thông thường, các phòng thi khá rộng và đông thí sinh, trong khi radio phát phần nghe thường đặt ở bàn đầu nên nhiều thí sinh ở vị trí bàn cuối sẽ khó nghe rõ và dễ bị mất những thông tin quan trọng.
 • Nếu bạn không nhớ rõ mặt chữ Hán thì sẽ dễ gặp khó khăn ở phần viết.

Thi HSK Online

Ưu điểm:

 • Thí sinh được sử dụng tai nghe riêng nên sẽ tăng hiệu quả tiếp thu thông tin cho phần thi nghe.
 • Khi thi phần viết, dù bạn không nhớ rõ các mặt chữ Hán thì bạn chỉ cần nhớ phiên âm của từ đó và sử dụng bộ gõ tiếng Trung trên máy để hỗ trợ.

Hạn chế:

 • Khi thi trên máy, nội dung bài thi thường sẽ không được hiển thị toàn bộ buộc thí sinh sẽ phải kéo chuột lên xuống khá mất thời gian.
 • Mỗi phần thi sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ tự động khóa lại nên nếu thí sinh không chú ý đến thời gian sẽ rất khó để kiểm tra lại.
 • Với những thí sinh thi online tại nhà có thể gặp các rủi ro không mong muốn như lỗi mạng, lỗi micro trong quá trình thi, làm ảnh hưởng đến chất lượng của bài thi.

Học bao lâu thi chứng chỉ HSK?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến với những ai đang có dự định học và thi lấy chứng chỉ HSK. Thời gian cần để học và chuẩn bị cho kỳ thi HSK sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ tiếng Trung ban đầu, mục tiêu học tập của bạn, thời gian bạn dành cho việc học tập hàng ngày và cấp độ HSK bạn muốn đạt được. Bạn có thể tham khảo về những yêu cầu và thời gian học HSK dưới đây:

Cấp độ Yêu cầu Thời gian học
HSK 1
 • Số lượng từ vựng: 150 từ.
 • Có thể giao tiếp đơn giản như chào hỏi, tự giới thiệu bản thân, mua bán, hỏi đường, giờ giấc, gọi điện thoại,…
 • Biết cách sử dụng số đếm và tiền tệ
Hơn 1 tháng
HSK 2
 • Số lượng từ vựng: 300 từ bao gồm 150 từ của HSK 1 và thêm 150 từ vựng mới.
 • Có thể hiểu và đối đáp trong những đoạn hội thoại ngắn có nội dung liên quan đến sở thích cá nhân, thời tiết, giao thông, bệnh viện,…
Khoảng 2 tháng
HSK 3
 • Số lượng từ vựng: 600 từ.
 • Có thể giao tiếp hằng ngày với người bản địa và mở rộng các chủ đề về du lịch, giải trí, môi trường,…
Khoảng 3 tháng
HSK 4
 • Số lượng từ vựng: 1200 từ.
 • Giao tiếp nâng cao và có thể diễn đạt thành đoạn văn.
 • Đọc hiểu các văn bản phức tạp bằng tiếng Trung.
Khoảng 7-8 tháng
HSK 5
 • Số lượng từ vựng: 2500 từ.
 • Có khả năng giao tiếp thành thạo với người bản địa và xem hiểu các chương trình mà không cần phiên dịch.
Hơn 1 năm
HSK 6
 • Số lượng từ vựng: 5000 từ.
 • Nắm chắc khoảng 80% độ thành thạo toàn diện tiếng Trung.
Khoảng 2 năm

Để tốc độ học của bạn tiến bộ nhanh chóng và hiệu quả, hãy đặt ra mục tiêu học tập cụ thể và duy trì động lực học tập trong suốt quá trình ôn luyện tiếng Trung.

Thi HSK ở đâu? Địa điểm và lệ phí thi HSK

Hiện nay, tại Việt Nam có 6 địa điểm thi HSK được phép cấp bằng chứng chỉ HSK do HANBAN công nhận là:

 • Viện Khổng Tử – Trường Đại học Hà Nội: Km 9 Đ. Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Trường Đại học sư phạm TP.HCM: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Hồ Chí Minh.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
 • Đại học Thành Đông – Hải Dương: 3 Vũ Công Đán, Phường Tứ Minh, Hải Dương.
 • Trung tâm Duy Tân – Huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC Đà Nẵng: 252 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.
 • Đại học Thái Nguyên: Tân Thành, Thái Nguyên.

Lệ phí thi HSK tại mỗi điểm thi có thể sẽ khác nhau tùy vào quy định của điểm thi đó. Nhìn chung, lệ phí thi HSK của từng cấp độ sẽ có mức giá như sau:

 • HSK 1: 360.000 VNĐ
 • HSK 2: 480.000 VNĐ
 • HSK 3: 960.000 VNĐ
 • HSK 4: 1.200.000 VNĐ
 • HSK 5: 1.440.000 VNĐ
 • HSK 6: 1.560.000 VNĐ

Lịch thi HSK mới nhất 2023

Ngày thi Thời hạn đăng ký Thời gian công bố kết quả
Thi viết Thi máy Thi viết Thi máy
07/01/2023 (Thứ bảy) 11/12/2022 28/12/2022 14/02/2023 30/01/2023
18/03/2023 (Thứ bảy) 19/02/2023 08/03/2023 18/04/2023 10/04/2023
09/04/2023 (Chủ nhật) 13/03/2023 30/03/2023 16/05/2023 24/04/2023
14/05/2023 (Chủ nhật) 17/04/2023 04/05/2023 14/06/2023 29/05/2023
11/06/2023 (Chủ nhật) 15/05/2023 01/06/2023 11/07/2023 26/06/2023
16/07/2023 (Chủ nhật) 19/06/2023 06/07/2023 16/08/2023 01/08/2023
20/08/2023 (Chủ nhật) 24/07/2023 10/08/2023 20/09/2023 04/09/2023
16/09/2023 (Thứ bảy) 20/08/2023 06/09/2023 23/10/2023 09/10/2023
15/10/2023 (Chủ nhật) 18/09/2023 05/10/2023 15/11/2023 30/10/2023
18/11/2023 (Chủ nhật) 22/10/2023 08/11/2023 18/12/2023 04/12/2023
03/12/2023 (Chủ nhật) 06/11/2023 23/11/2023 03/01/2024 18/12/2023

Lưu ý: Thông tin về lịch thi HSK thực tế sẽ phụ thuộc vào năng lực tổ chức thi của các điểm thi. Do đó, để nắm chắc thời gian của kỳ thi HSK, thí sinh nên theo dõi các thông báo chính thức trên fanpage của điểm thi mà mình chọn.

Hướng dẫn cách đăng ký thi HSK

 Đăng ký thi HSK
Các bước đăng ký thi chứng chỉ HSK

Hiện nay, các địa điểm thi HSK trên toàn quốc đều đã cho phép thí sinh có thể đăng ký dự thi HSK qua hình thức online nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho các thí sinh. Để đăng ký thi HSK trực tuyến, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang web www.chinesetest.cn. Nếu bạn là người mới chưa có tài khoản, bấm vào mục “Đăng ký” và điền đầy đủ các thông tin cá nhân để tạo tài khoản mới. 
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, chọn mục “Register hoặc Test Registration” để bắt đầu đăng ký dự thi. Sau đó, hãy chọn cấp độ HSK mà bạn muốn dự thi, địa điểm thi, ngày thi và hình thức thi (trực tuyến hay giấy).
 • Bước 3: Điền thông tin cá nhân theo các mục được yêu cầu, bao gồm: Họ tên, giới tính, ngày sinh, ngôn ngữ, quốc tịch, giấy tờ tùy thân và số điện thoại.
 • Bước 4: Đăng tải ảnh chân dung cá nhân lên hệ thống đăng ký. (Yêu cầu: Ảnh chụp chính diện, nền xanh hoặc trắng, độ phân giải 180×240, file ảnh dạng JPG dưới 300kb)
 • Bước 5: Xác nhận lại các thông tin đã đăng ký và nộp hồ sơ.
 • Bước 6: Thanh toán lệ phí thi HSK theo quy định qua hình thức chuyển khoản. (Lưu ý: Chỉ chuyển khoản lệ phí thi sau khi đã đăng ký dự thi thành công và nhận được email)
 • Bước 7: Thí sinh có thể tự in phiếu báo dự thi hoặc đến điểm thi đã đăng ký để nhận thẻ dự thi.

Hướng dẫn cách tra điểm thi HSK

Thông thường, kết quả khi thi HSK trên giấy sẽ có khoảng 45 ngày sau khi thi và sớm nhất là sau 25 ngày chúng ta đã có thể tra cứu điểm thi trên online. Đối với kỳ thi HSK trực tuyến thì sau khoảng 10 ngày là chúng ta đã có thể tra kết quả. Để tra cứu điểm thi HSK online khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau: 

Tra điểm thi HSK
Truy cập vào trang chủ để kiểm tra điểm
 • Bước 1: Truy cập trang web https://www.chinesetest.cn/goquery.do và đăng nhập vào tài khoản.
 • Bước 2: Chọn 成绩查询 (Tra cứu thành tích) và điền đầy đủ các thông tin cá nhân sau:
 • 准考证号: Số báo danh 
 • 姓名: Họ và tên (Viết hoa không dấu)
 • 验证码: Mã số bảo mật (Mã số này sẽ được hệ thống cung cấp sẵn nên bạn chỉ cần nhập lại là được)
 • Bước 3: Nhấp chuột vào thẻ 查询 để hệ thống hiển thị kết quả bài thi của bạn. 
Điền thông tin xem điểm thi HSK
Kết quả điểm thi hiện ra như bảng trên khi đã nhập đủ thông tin

Thi HSK bao lâu thì nhận chứng chỉ?

Thời gian nhận chứng chỉ sau khi thi HSK có thể khác nhau tùy theo quy định của từng đơn vị tổ chức kỳ thi. Thông thường, sau khi đã có kết quả đậu kỳ thi HSK khoảng 2 tháng, bạn sẽ được thông báo về việc nhận chứng chỉ HSK bởi điểm thi mà bạn đã đăng ký.

Về hình thức nhận bằng HSK, thí sinh có thể đến trực tiếp địa điểm đăng ký thi để lấy bằng hoặc đăng ký với bộ phận nhận hồ sơ để chuyển giao bằng HSK đến địa chỉ mà bạn muốn.

Thời gian được cấp chứng chỉ HSK
Thông thường thời gian cấp chứng chỉ HSK sẽ khoảng 2 tháng

Lưu ý khi thi lấy chứng chỉ HSK là gì?

Sau khi có câu lời cho câu hỏi HSK là gì? cũng như thông tin chi tiết về chứng chỉ này, để kỳ thi đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Xác định mục tiêu học tập: Trước hết, cần xác định trình độ HSK mà bạn muốn đạt được để có thể xây dựng một lộ trình học tập cũng như lựa chọn tài liệu ôn tập phù hợp.
 • Xây dựng kế hoạch học tập: Việc tạo ra một kế hoạch học tập cụ thể sẽ giúp bạn phân chia thời gian biểu và ôn luyện một cách hợp lý. Thay vì học tất cả trong một lúc thì việc học mỗi ngày một ít sẽ giúp bạn dễ tiếp thu, ghi nhớ và duy trì kiến thức một cách lâu dài hơn. 
 • Sử dụng tài liệu học tập chính thống: Hãy sử dụng những giáo trình, sách bài tập HSK chính thống để đảm bảo nội dung mà bạn đang theo học đạt chuẩn. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tham gia khóa ôn luyện HSK tại những trung tâm Hoa ngữ uy tín.
 • Ôn từ vựng và ngữ pháp: Tương tự với các ngoại ngữ khác, từ vựng và ngữ pháp là một phần cực kỳ quan trọng trong kỳ thi HSK. Bạn bắt buộc phải trau dồi vốn từ vựng và học các ngữ pháp tiếng Trung để có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung trong cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Luyện nghe và nói tiếng Trung: Đừng chỉ tập trung vào kỹ năng đọc và viết, bạn cũng nên dành thời gian để luyện tập kỹ năng nghe và nói nhiều hơn. Đây là một cách để bạn có thể cải thiện khả năng phát âm và giao tiếp tiếng Trung một cách thuần thục.
 • Làm quen với cấu trúc đề thi: Sử dụng các đề thi mẫu HSK để ôn luyện và kiểm tra kỹ năng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc của đề thi cũng như biết cách trình bày trong một bài thi HSK.
 • Lưu ý về thời gian của từng phần thi: Kỳ thi HSK có giới hạn thời gian cho mỗi kỹ năng, vì vậy bạn nên thực hành theo thời gian quy định của kỳ thi HSK để học cách quản lý nó trong quá trình thi thật.
 • Chuẩn bị cho ngày dự thi: Bạn nên kiểm tra lại các thông tin đăng ký, địa điểm và thời gian thi. Bên cạnh đó, hãy nhớ mang theo các loại giấy tờ, dụng cụ học tập phục vụ cho quá trình thi. Bạn nên đến phòng thi sớm ít nhất 30 phút để làm thủ tục, ổn định chỗ ngồi và tránh những rủi ro không đáng có.
 • Tham gia thi thử HSK: Trước kỳ thi, bạn nên kiểm tra trình độ thực tế của mình thông qua việc tham gia thi thử. Dựa vào kết quả kỳ thi thử, bạn sẽ có thể đánh giá trình độ của mình cũng như điều chỉnh lại kế hoạch học tập của mình sao cho thích hợp.

Thi thử chứng chỉ HSK tại Hoa ngữ Đông Phương

Kỳ thi thử trong khoá học tiếng Trung luyện thi HSK tại Hoa ngữ Đông Phương không chỉ giúp bạn đánh giá trình độ tiếng Trung thực tế mà còn là một “bàn đạp” giúp bạn nâng cao tỷ lệ đậu chứng chỉ HSK quốc tế. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên đăng ký tham gia kỳ thi thử HSK tại Hoa ngữ Đông Phương:

 • Kỳ thi thử HSK tại Đông Phương được tổ chức theo tiêu chuẩn HSK quốc tế để thí sinh được trải nghiệm kỳ thi HSK sát với thực tế nhất.
 • Đề thi được biên soạn kỹ càng theo từng cấp độ HSK. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ được tiếp cận với các câu hỏi tương tự như trong kỳ thi HSK thật để làm quen với cấu trúc và yêu cầu của đề thi HSK.
 • Phòng thi được giám thị giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo tính trung thực và công bằng trong quá trình thi. Điều này tạo ra một môi trường thi cử chính thống và có thể đánh giá chính xác trình độ của thí sinh.
 • Thí sinh có thể đăng ký tham gia thi thử bất kỳ cấp độ HSK nào theo nhu cầu và chúng tôi sẽ dựa vào kết quả để tư vấn cho bạn về cấp độ HSK phù hợp với trình độ hiện tại. 
 • Các chuyên gia tại Hoa ngữ Đông Phương cũng sẽ góp ý về những khía cạnh mà thí sinh cần cải thiện để xây dựng một phương pháp ôn tập hiệu quả và đạt được cấp độ HSK mục tiêu.

Hơn hết, Hoa ngữ Đông Phương tổ chức các kỳ thi thử HSK nhằm mục tiêu giúp các thí sinh nâng cao kỹ năng tiếng Trung và tự tin hơn trong kỳ thi HSK chính thức. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và định hướng chương trình ôn luyện thi hiệu quả, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Như vậy, trong bài viết này, Hoa ngữ Đông Phương đã giải thích chi tiết chứng chỉ HSK là gì cũng như tổng hợp các thông tin liên quan đến kỳ thi HSK. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về kỳ thi HSK hoặc muốn đăng ký tham gia thi thử HSK tại Hoa ngữ Đông Phương, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG