Nên Học Chứng Chỉ Tiếng Trung Loại Nào? 6 Loại Chứng Chỉ Phổ Biến 2023

Các loại chứng chỉ tiếng Trung

Bạn thích học tiếng Trung và cần thi chứng chỉ tiếng Trung để phục vụ cho công việc hay học tập? Bạn đang băn khoăn không biết tiếng Trung có những chứng chỉ nào và nên chọn chứng chỉ Tiếng Trung Quốc loại nào để phù hợp với nhu cầu của mình? Hãy cùng Hoa Ngữ Đông Phương giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Chứng chỉ tiếng Trung là gì?

Chứng chỉ tiếng Trung là chứng nhận về trình độ tiếng Trung của bạn sau khi bạn tham gia và vượt qua một kỳ thi về tiếng Trung. Có nhiều loại chứng chỉ tiếng Hoa khác nhau phù hợp với các mục đích học tập và làm việc khác nhau.

chứng chỉ tiếng Trung
Chứng chỉ tiếng Trung

Bạn cần học chứng chỉ tiếng Hoa khi bạn có một trong những mục đích sau đây:

 • Bạn muốn du học tại Trung Quốc: Bạn sẽ cần có chứng chỉ tiếng Trung để chứng minh trình độ tiếng Trung của mình và đáp ứng các yêu cầu của các trường đại học Trung Quốc.
 • Bạn muốn làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tiếng Trung: Để chứng tỏ năng lực tiếng Trung của mình và tăng cơ hội việc làm thì bạn phải chứng minh mình có kiến thức về loại ngôn ngữ này
 • Bạn muốn xét tốt nghiệp, thi công chức, hồ sơ chứng chỉ ngoại ngữ 2, nâng ngạch lương…: Bạn sẽ cần có trình độ tiếng Trung theo chuẩn quốc gia của Việt Nam.

Nên học chứng chỉ tiếng Trung loại nào?

Để chọn được trong các chứng chỉ tiếng Hoa loại nào phù hợp với bạn, bạn cần xem xét mục đích học tập và làm việc của mình. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

 • Nếu bạn muốn du học tại Trung Quốc, bạn nên học chứng chỉ HSK hoặc TOCFL. Đây là hai chứng chỉ được nhiều trường đại học Trung Quốc công nhận và yêu cầu. Bạn cần đạt trình độ HSK 4 hoặc TOCFL B1 trở lên để có thể nhập học các chương trình bằng tiếng Trung. Bạn cũng có thể học thêm chứng chỉ HSKK để kiểm tra kỹ năng nói tiếng Trung của mình.
 • Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh với Trung Quốc, bạn nên học chứng chỉ BCT. Đây là chứng chỉ dành cho người làm kinh doanh với Trung Quốc. Bạn sẽ được kiểm tra về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến du lịch như lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế, quản trị, marketing, luật… Bạn có thể chọn cấp độ phù hợp với năng lực và yêu cầu của mình.
 • Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực du lịch, bạn nên học chứng chỉ YTC. Đây là chứng chỉ dành cho người làm việc trong lĩnh vực du lịch. Bạn sẽ được kiểm tra về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến du lịch như lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế, quản trị, marketing, luật… Bạn có thể chọn cấp độ phù hợp với năng lực và yêu cầu của mình.
 • Nếu bạn muốn xét tốt nghiệp, bổ sung hồ sơ thi công chức, hồ sơ chứng chỉ ngoại ngữ 2, hồ sơ xin việc làm hoặc xin nâng ngạch lương… bạn nên học chứng chỉ A, B, C quốc gia. Đây là chứng chỉ theo chuẩn quốc gia của Việt Nam. Bạn sẽ được kiểm tra về các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung theo các cấp độ từ A1 đến C2. Bạn có thể chọn cấp độ phù hợp với năng lực và yêu cầu của mình.

Điểm danh 06 loại chứng chỉ tiếng Trung phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 6 loại chứng chỉ tiếng Hoa phổ biến như sau:

Chứng chỉ HSK

Rất nhiều bạn trẻ thường băn khoăn chứng chỉ HSK là gì và trường hợp nào nên thi chứng chỉ này. Được biết, HSK là cuộc thi để kiểm tra trình độ tiếng Trung của các đối tượng muốn đến Trung Quốc làm việc và học tập. Loại chứng chỉ này có giá trị trên khắp thế giới và điểm số thi sẽ có hiệu lực trong thời gian khá dài.

chứng chỉ tiếng Trung hsk
Chứng chỉ tiếng Trung HSK

Chứng chỉ tiếng Hoa HSK mới nhất gồm 6 cấp độ bao gồm, chính vì thế bạn phải luyện thi HSK một cách nghiêm túc để có thể đẩy nhanh tiến độ. Từ cấp độ HSK 1 đến HSK 2 thuộc cấp độ sơ cấp thấp chưa được cấp chứng chỉ. HSK 3 đến HSK 4 thuộc cấp độ sơ cấp trung và HSK 5 – HSK 6 là cấp độ cao cấp.

Lệ phí thi chứng chỉ HSK như sau:

HSK cấp 1 390.000 vnđ
HSK cấp 2 510.000 vnđ
HSK cấp 3 620.000 vnđ
HSK cấp 4 750.000 vnđ
HSK cấp 5 860.000 vnđ
HSK cấp 6 980.000 vnđ

Chứng chỉ HSKK

Chứng chỉ tiếng Trung HSKK là thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung. Mục đích của chứng chỉ này thường để đánh giá khả năng biểu đạt bằng khẩu ngữ.

Bằng HSKK
Chứng chỉ tiếng Trung HSKK

Các cấp độ tiếng Trung của chứng chỉ HSKK bao gồm:

 • HSKK sơ cấp
 • HSKK trung cấp
 • HSKK cao cấp

Lệ phí thi HSKK như sau:

HSKK sơ cấp 390.000 vnd
HSKK trung cấp 510.000 vnd
HKK cao cấp 620.000 vnd

Chứng chỉ tiếng Hoa TOCFL

Chứng chỉ TOCFL là kỳ thi năng lực Hoa ngữ được chính thức đưa vào thi vào năm 2003. Đây là loại chứng chỉ khá phổ biến và đã trở thành công cụ để đánh giá năng lực ngoại ngữ của ứng viên.

học chứng chỉ tiếng Trung TOCFL
Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL

Chứng chỉ TOCFL có các cấp độ bao gồm:

 • Bang A: Cấp 1 (Nhập môn), cấp 2 (Cơ bản)
 • Bang B: Cấp 3 (Tiến cấp), cấp 4 (Cao cấp)
 • Bang C: Cấp 5 (Lưu loát), cấp 6 (Tinh thông)

Lệ phí thi chứng chỉ TOCFL như sau:

 • Nếu bạn thi TOCFL trên giấy, bạn sẽ phải trả lệ phí là 600.000 VND.
 • Nếu bạn thi TOCFL trên máy tính, bạn sẽ phải trả lệ phí là 700.000 VND.
 • Nếu bạn thi TOCFL Nói hoặc TOCFL Viết, bạn sẽ phải trả lệ phí là từ 400.000 đến 450.000 VND.

Chứng chỉ tiếng Trung  A,B,C Quốc gia

Chứng chỉ tiếng Hoa  A,B,C Quốc gia là chứng chỉ do Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam cấp và thường tổ chức thi tại những cơ sở đào tạo ngoại ngữ. Học viên có chứng chỉ này thường dùng để thi nâng ngạch lương hay bổ sung hồ sơ công chức.

Lệ phí thi chứng chỉ loại  A, B, C quốc gia là như sau:

 • Chứng chỉ loại A quốc gia: 300.000 VND.
 • Chứng chỉ loại B quốc gia: 400.000 VND.
 • Chứng chỉ loại C quốc gia: 500.000 VND.

Chứng chỉ BCT

BCT là chứng chỉ về tiếng Trung được thực hiện để kiểm tra trình độ Hán ngữ nhằm đánh giá khả năng vận dụng tiếng Hán của ứng viên. Chứng chỉ này gồm 3 kỳ thi độc lập bao gồm BCT cấp A, BCT cấp B và BCT khẩu ngữ. Lệ phí thi chứng chỉ BCT tùy thuộc vào hình thức thi và cấp độ của bạn. Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

 • Lệ phí thi BCT cấp A là 480.000 VND.
 • Lệ phí thi BCT cấp B là 820.000 VND.
Chứng chỉ BCT
Chứng chỉ tiếng Trung BCT

Chứng chỉ về tiếng Trung YCT

Chứng chỉ  YCT là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Trung dành cho học sinh tiểu học và trung học. Chứng chỉ này sẽ gồm các cấp thi cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4, khẩu ngữ sơ cấp và trung cấp.

Bằng YCT
Chứng chỉ YCT

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Trung YCT như sau:

YCT cấp 1 120.000 VND
YCT cấp 2 120.000 VND
YCT cấp 3 240.000 VND
YCT cấp 4 240.000 VND
YCT khẩu ngữ sơ cấp 120.000 VND
YCT khẩu ngữ trung cấp 240.000 VND

Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ tiếng Trung cùng Hoa ngữ Đông Phương

Các câu hỏi người học và muốn thi chứng chỉ về tiếng Trung thường băn khoăn như sau:

Chứng chỉ về tiếng Trung có thời hạn bao lâu?

Nắm rõ chứng chỉ tiếng Trung có thời hạn bao lâu là điều cần thiết để bạn chủ động hơn trong công việc và học tập. Hầu hết các chứng chỉ đều có thời hạn là 2 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn, nếu bạn cần chứng chỉ để xin học bổng, du học, làm việc hay mục đích khác, bạn sẽ phải đăng ký thi lại.

Địa điểm thi HSK ở đâu?

Hiện nay 4 địa điểm thi HSK chính thức được phép cấp chứng chỉ HSK tại Việt Nam bao gồm:

 • Viện Khổng Tử (Trường Đại học Hà Nội): Địa chỉ: Phòng 101, nhà D3, Trường Đại học Hà Nội, Km 9 Đ. Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Hà Đông. Số điện thoại: 0869651828/0813213756.
 • Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội): Địa chỉ: Phòng 101, nhà E4, Trường Đại học Ngoại ngữ, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy. Số điện thoại: 02437547706.
 • Trung tâm huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC (Đại học Duy Tân): Địa chỉ: 03 Quang Trung, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Số điện thoại: 02363622222/0903509191.
 • Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế): Địa chỉ: 57 Nguyễn Khoa Chiêm, TP. Huế. Số điện thoại: 02343822464/0914061868.

Thi chứng chỉ tiếng Trung Quốc có khó không?

Học có khó không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ, năng lực của bạn và loại chứng chỉ, cấp độ chứng chỉ mà bạn muốn đạt được. Nhìn chung, để thi được kết quả tốt thì đòi hỏi bạn cần có năng lực toàn diện về nghe, nói, đọc viết. Bạn phải nắm rõ ngữ pháp, nhớ từ vựng và ngữ âm, ngữ điệu khi giao tiếp. Vì vậy, bạn cần nhiều thời gian để có thể học tập và thực hành thường xuyên nhằm nâng cao năng lực của mình.

Để tiết kiệm thời gian, hiện nay đa số các bạn thường lựa chọn các trung tâm tiếng Trung uy tín để theo học. Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp cùng chương trình đào tạo ngôn ngữ chất lượng sẽ giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ tiếng Trung nhanh hơn rất nhiều so với tự học.

Học tiếng Trung cùng Hoa Ngữ Đông Phương – Trung tâm tiếng Trung chất lượng nhất HCM

Hoa Ngữ Đông Phương là Trung tâm tiếng Trung có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các khóa học tiếng Trung được nhiều học viên đánh giá cao. Cụ thể những ưu điểm khi học viên lựa chọn học tại Đông Phương như sau:

Sở hữu đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao

Đông Phương tự hào là một trong những trung tâm tiếng Trung sở hữu đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo, giảng dạy tiếng Trung.

Các giáo viên có kỹ năng chuyên môn luôn sáng tạo và linh hoạt trong việc truyền đạt kiến thức giúp các học viên nhanh hiểu bài, nhớ lâu hơn. Tại Đông Phương có đội ngũ giáo viên Trung Quốc giọng chuẩn, nhiệt huyết có bằng cấp sư phạm giúp các buổi học diễn ra vui vẻ và hiệu quả nhất.

Chuyên đào tạo thi chứng chỉ tiếng Hoa

Đông Phương là địa chỉ trung tâm chuyên đào tạo thi chứng chỉ tiếng Trung. Hoa ngữ Đông Phương có các khóa đào tạo chuyên nghiệp cấp tốc giúp các học viên củng cố kiến thức nhằm đạt điểm tốt nhất trong bài thi.

Trung tâm đào tạo tiếng Trung - Hoa Ngữ Phương Đông
Chứng chỉ tiếng Hoa

Đa dạng hình thức học

Đông Phương hiện cung cấp cả hai hình thức học tiếng Trung Online và offline. Cả hai hình thức học đều có sự đầu tư về bài giảng, giáo viên đạt chuẩn cung cấp những kiến thức cần thiết cho học viên. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp nhất.

Bài viết trên là những chia sẻ về chứng chỉ tiếng Trung là gì và các loại chứng chỉ tiếng Hoa phổ biến hiện nay. Hãy liên với Hoa Ngữ Đông Phương để tham khảo các khóa học tiếng Trung chất lượng với mức giá ưu đãi nhất trên thị trường bạn nhé!

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *