Khám Phá Chi Tiết Thông Tin Du Học Nghề Trung Quốc Năm 2024

Du học nghề Trung Quốc

Du học nghề Trung Quốc đang là xu hướng học tập và làm việc được nhiều người lựa chọn hiện nay. Hình thức vừa học vừa được thực hành và có tiền này sẽ giúp bạn trả chi phí học tập và mang thêm thu nhập về Việt Nam khi kết thúc khóa học của mình. Cùng Trung tâm tiếng Trung Đông Phương tìm hiểu về các thông tin liên quan đến du học nghề ở Trung Quốc trong nội dung bên dưới!

Du học nghề Trung Quốc là gì?

Du học nghề Trung Quốc là một đề án học tập “Một vành đai – Một con đường” đã được Chính phủ Trung Quốc thẩm duyệt và đưa vào hoạt động. Dự án học tập này sẽ có sự phối hợp của 3 bên là Tỉnh – Doanh nghiệp – Trường Đại học để đào tạo nghề cho học viên.

Trong quá trình học tập, học viên sẽ vừa được học và thực hành có trả lương để tiếp cận kiến thức học tập nhanh và nâng cao tay nghề trong quá trình học tập. Thời gian thường sẽ kéo dài 3 năm, tương đương với 6 kỳ học tập. Cứ mỗi 2 tháng học lý thuyết, sinh viên sẽ có 4 tháng để thực tập có trả lương.

Mức thu nhập cho mỗi tháng thực tập thường từ 15 – 30 triệu/tháng và được hưởng quyền lợi như nhân viên lao động chính thức nên thu hút được rất nhiều người làm thủ tục sang Trung Quốc để du học theo hình thức này.

Du học nghề Trung Quốc
Du học nghề tại đất nước Trung Quốc

Những lý do nên du học nghề ở Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Châu Á, vậy nên khi đi du học Trung Quốc sẽ mang đến rất nhiều cơ hội phát triển bản thân và tìm kiếm các cơ hội xin việc lương cao. Dưới đây là những lý do bạn nên bạn nên chọn du học chương trình nghề ở Trung Quốc.

Có số giờ thực hành nhiều, nhanh nâng cao tay nghề

Chương trình đào tạo nghề tại Trung Quốc có phương pháp dạy và thực hành như sau: 80% thực hành, 20% lý thuyết. Lượng lý thuyết mà bạn được học sẽ được thực hành ngay sau đó để củng cố kiến thức, nâng cao tay nghề nhanh chóng.

Trung Quốc phát triển rất mạnh các ngành về Logistics, Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ cơ khí chế tạo – tự động hóa và các nghề thu nhập cao như công nghệ sửa chữa ô tô,… Bạn sẽ được thành hành tại các cơ sở này nên từ tay nghề cho đến lương đều lý tưởng.

du học nghề ở trung quốc được thực hành nhiều
Có cơ hội được thực hành nhiều khi tham gia chương trình du học nghề

Cơ sở hạ tầng và môi trường học tập, làm việc hiện đại

Tất cả các trường học tại Trung Quốc đều đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng nên du học sinh sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất. Các giờ thực hành cũng được trải nghiệm thực tế để nâng cao tay nghề tại các doanh nghiệp lớn, có cơ sở vật chất và máy móc hiện đại.

Chi phí du học và sinh hoạt phải chăng

Học phí cho chương trình du học nghề Trung Quốc được giảm miễn khá nhiều, ở mức thấp hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Du học sinh sẽ không cần phải chi tiêu quá nhiều cho các chi phí như ký túc xá, đi lại, bảo hiểm, điện và nước nhờ vào chính sách miễn phí của trường.

du học nghề tại trung quốc có chi phí phải chăng
Du học nghề bên Trung Quốc có chi phí phải chăng

Điều kiện du học nghề Trung Quốc đơn giản

Chương trình du học nghề không đòi hỏi chứng chỉ tiếng Trung khi làm hồ sơ xin visa du học tại Trung Quốc và không yêu cầu học viên phải chứng minh tài chính như khi đi du học tại các quốc gia khác. Nếu bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đang ở độ tuổi dưới 33, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia chương trình du học nghề tại Trung Quốc.

Nhận bằng tốt nghiệp Cao đẳng có giá trị quốc tế

Vì chương trình đào tạo ban đầu là hệ cao đẳng nghề, sau khi tốt nghiệp thì học viên hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học nếu muốn. Thời gian học liên thông thường kéo dài từ 1,5 đến 2 năm tùy thuộc vào kết quả học tập và ngành nghề lựa chọn. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp có thể được công nhận và sử dụng tại mọi quốc gia trên thế giới.

Bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế
Bằng tốt nghiệp được công nhận rộng rãi trên thế giới

Nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra rất nhiều các hỗ trợ hấp dẫn cho du học sinh khi đến Trung Quốc học theo khóa học này.

Cơ hội tìm kiếm việc làm cao

Trung Quốc là công xưởng sản xuất, chợ đầu mối của thế giới, có hàng trăm nhà máy quy mô lớn đang hoạt động và cần lượng nhân công lớn. Trong quá trình thực hành bạn sẽ được cung cấp nơi làm việc và thực hành uy tín.

Đặc biệt, mức lương tại các doanh nghiệp nước ngoài rất cao. Nếu làm giỏi thì không chỉ dừng ở 15 – 30 triệu/tháng mà bạn còn có thể kiếm từ 40-50 triệu/tháng.

Có cơ hội việc làm cao
Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Điều kiện tham gia du học nghề Trung Quốc

Chương trình du học nghề Trung Hoa luôn chào đón du học sinh Việt tham gia. Điều kiện khá đơn giản mà hầu hết ai cũng có thể đạt được, dưới đây là các điều kiện cụ thể:

 • Du học sinh đang trong độ tuổi từ 18 – 33 tuổi, đã tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Sức khỏe tốt, không có các bệnh liên quan đến vấn đề truyền nhiễm. Không gặp các bệnh về rối loạn thần kinh, rối loạn ngôn ngữ.
 • Chứng nhận về sơ yếu lý lịch của bản thân, không có tiền án tiền sự.
 • Không cần tiếng Trung, tuy nhiên có chứng chỉ HSK là một lợi thế.
 • Không yêu cầu chứng minh tài chính

Hồ sơ đăng ký nhập học khi du học Trung Quốc

Hồ sơ để đăng ký du học nghề tại Trung Quốc bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao học bạ cấp THPT photo có công chứng
 • Ảnh thẻ
 • Sơ yếu lý lịch bản thân được chứng thực dấu mộc đỏ của địa phương nơi đang sinh sống.
 • Bản sao CCCD của du học sinh và bố mẹ có công chứng.
 • Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình có công chứng.
Hồ sơ đăng ký du học nghề
Hồ sơ để tham gia đăng ký du học nghề

Các trường đào tạo du học nghề tại Trung Quốc

Danh sách các trường Đại học tuyển sinh chương trình đào tạo du học nghề Trung Quốc bao gồm:

 • Trường Đại học Công nghệ Trường Sa
 • Trường Đại học Nông Lâm Chiết Giang
 • Trường Đại học Khoa học & Công nghệ Thượng Hải
 • Trường Đại học Kinh tế đối ngoại Thượng Hải
 • Trường Đại học Khoa học & Công nghệ Chiết Giang
 • Trường Đại học Vịnh Bắc Bộ
 • Trường Đại học Kỹ thuật điện tử Quế Lâm
 • Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây
 • Trường Đại học Tài chính Trung ương
 • Trường Đại học Thanh Đảo
 • Trường Đại học Sơn Đông
 • Trường Đại học Công nghiệp Chiết Giang
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Sơn Đông
 • Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật nghề Thiên Tân

Du học nghề ở Trung Quốc gồm các ngành gì?

Du học nghề Trung Quốc có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn. Chẳng hạn như:

 • Lĩnh vực kỹ thuật: Cơ khí, điện tử viễn thông, sản xuất và sửa chữa, chế tạo máy móc và ô tô. Ngoài ra còn có các ngành về Công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin,…
 • Lĩnh vực du lịch: du lịch – lữ hành, Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị kinh doanh, Quản lý thực đơn,…
 • Lĩnh vực nông lâm nghiệp: Nông học, Kỹ thuật, Khoa học thực phẩm, Nghiên cứu cây trồng, Quản lý tài nguyên,…

Chi phí du học nghề Trung Quốc bao nhiêu?

Chi phí du học nghề tại Trung Quốc có thể thay đổi tùy theo trường học, chương trình và các yếu tố khác. Dưới đây là các mức chi phí trung bình mà du học sinh phải trả khi qua Trung Quốc du học nghề.

Chi phí học tập và sinh hoạt
Chi phí học tập và sinh hoạt khi du học nghề ở Trung Quốc

Tiền học phí du học nghề

Chương trình du học nghề tại Trung Quốc kết hợp giữa học tập và làm việc, được đánh giá là có mức chi phí thấp nhất hiện nay. Với sự khuyến khích và hỗ trợ từ Chính phủ, học phí hàng năm chỉ khoảng 700-750 tệ, tương đương 23-25 triệu đồng. Du học sinh cũng được linh hoạt trong việc đóng học phí theo tháng, không cần phải đóng một lần cho 6 tháng hoặc 1 năm như du học ở các quốc gia khác.

Chi phí sinh hoạt

Theo số liệu từ Hiệp hội Sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc, trung bình sinh viên ở một tỉnh Trung Quốc bình thường sẽ có mức chi tiêu hàng tháng từ 5-7 triệu VNĐ, bao gồm chi phí ăn uống, nhà ở ký túc xá và đi lại. Tuy nhiên, sinh viên tham gia chương trình du học nghề sẽ nhận được hỗ trợ miễn phí như ký túc xá, tiền ăn, phí đi lại và các chi phí hàng tháng như điện, nước và internet trong quá trình thực tập. Do đó, ước tính chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên du học nghề chỉ khoảng 1,000 đến 1,500 Tệ (tương đương 3,5 triệu đến 5 triệu VNĐ).

Tìm hiểu về học bổng du học nghề tại Trung Quốc

Nhiều bạn quan tâm liệu chương trình du học nghề tại Trung Quốc có cung cấp học bổng không? Câu trả lời là có. Để được cân nhắc cho học bổng, bạn cần đăng ký vào hạng mục Học bổng Hán ngữ – Nghề chuyên nghiệp. Điều đặc biệt là dù bạn tham gia chương trình đại học hay thạc sĩ, bạn sẽ được học song song 2 chương trình. Một là chương trình về tiếng Trung, còn lại là học về môn học nghề nghiệp mà bạn đã đăng ký.

Yêu cầu khi tham gia học bổng:

 • Nếu bạn đạt chứng chỉ HSK 4, bạn có thể nộp đơn xin học bổng du học nghề Trung Quốc hệ đại học thành công.
 • Đối với những ai đạt chứng chỉ HSK 4 trở lên, họ có thể xin học bổng hệ thạc sĩ tại Đại học Nông Lâm Chiết Giang.
 • Nếu bạn đạt chứng chỉ HSK 5 (từ 210 điểm trở lên), bạn có thể nộp đơn xin học bổng hệ thạc sĩ tại Đại học Tài chính Trung ương.

Sau khi hoàn tất khóa học, bạn sẽ được cấp hai bằng cấp song song là bằng Hán ngữ và bằng đào tạo nghề.

Nếu bạn đang có ước mơ về việc nhận được học bổng du học, một trong những yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu đó là có được chứng chỉ HSK. Tại Đông Phương, chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được điều đó, hãy tham khảo ngay khóa học HSK tạiHoa ngữ Đông Phương.

Luyện thi HSK
Khóa học luyện thi HSK tại Đông Phương – Cam kết chuẩn đầu ra

Danh sách các trường Đại học có học bổng du học nghề Trung Quốc

Các hệ đào tạo Danh sách trường Đại học Chương trình/chuyên ngành đào tạo
Hệ Đại học
Trường Đại học Thanh Đảo Chương trình đào tạo Hán ngữ và Thương mại (汉语 +商务)
Trường Đại học sư phạm kỹ thuật nghề Thiên Tân Chương trình đào tạo Hán ngữ và ngành Sửa chữa duy tu xe ô tô (汉语 + 汽车维修)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và Ngành chế tạo máy móc và tự động hóa (汉语 + 机械设计制造及其)

Trường Đại học công nghệ Trường Sa Chương trình Hán ngữ và Chế tạo thiết kế máy móc và tự động hóa (汉语 + 机械设计制造及其自动化)
Hệ Thạc sĩ
Trường Đại học Nông lâm Chiết Giang Chương trình đào tạo Hán ngữ và Ngành Khoa học kỹ thuật vật liệu gỗ (汉语 + 木材科学与技术)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và ngành Kỹ thuật công trình (汉语 + 土木工程)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và ngành Phong cảnh vườn (汉语+ 风景园林)

Chương trình đào tạo hán ngữ và ngành Lâm nghiệp học ( 汉语 + 林学)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và Ngành Kinh tế và quản lý rừng (汉语+ 森林经理学)

Trường Đại học Tài chính Trung ương Chương trình đào tạo Hán ngữ và tài chính ( 汉语 + 金融)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và Thương mại quốc tế (汉语 + 国际商务)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và Quản lý hạng mục công trình (汉语 + 工程与管理项目)

Chương trình đào tạo Hán ngữ và Thẩm định tài sản (汉语 + 资产评估)

Dịch vụ tư vấn du học Trung Quốc uy tín – Đông Phương

Đông Phương là một trong những trung tâm đang cung cấp dịch vụ tư vấn du học Trung Quốc uy tín hiện nay. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Trung Quốc và đã giúp hàng nghìn du học sinh có cơ hội học tập, làm việc tại Trung Quốc. Đông Phương sở hữu đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp am hiểu về du học bên Trung Quốc nên sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục trong thời gian sớm nhất.

Tư vấn du học Trung Quốc
Đông Phương – Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc uy tín

Đặc biệt, nếu muốn có thêm vốn tiếng Trung để tự tin khi học tập, giao tiếp hoặc để làm các thủ tục học bổng có thể liên hệ với Đông Phương để tư vấn. Hiện tại Đông Phương có các khóa học chất lượng sau:

Tiếng Trung online Tiếng Trung giao tiếp Tiếng Trung XKLD Tiếng Trung cấp tốc Tiếng Trung phát âm

Hy vọng những thông tin về du học nghề Trung Quốc mà chúng tôi chia sẻ ở nội dung trên đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm hoàn thành hồ sơ để học tập và làm việc, tìm kiếm cơ hội thách thức bản thân và có được nguồn thu nhập cao.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG