Tìm Hiểu Những Nét Đặc Trưng Về Phong Tục Tập Quán Trung Quốc

phong tục tập quán Trung Quốc

Là đất nước có lịch sử và nền văn hóa lâu đời, các phong tục tập quán Trung Quốc rất đa dạng và đặc trưng. Những nét đặc sắc này không chỉ nằm ở những lễ hội lớn mà còn tồn tại trong chính cách sinh hoạt, hoạt động thường ngày của người dân. Vậy nét đặc trưng của từng loại phong tục đó như thế nào, cùng Tiếng Trung Đông Phương tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc của phong tục tập quán Trung Quốc

Ở mỗi quốc gia, phong tục tập quán có nguồn gốc từ nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình phát triển của xã hội. Phong tục tập quán truyền thống Trung Quốc rất đa dạng, nổi bật, có mối liên kết chặt chẽ với các yếu tố lịch sử, văn hóa của đất nước này.

Nguồn gốc phong tục tập quán Trung Quốc
Quá trình hình thành nên phong tục tập quán tại Trung Hoa
  • Nguồn gốc lịch sử: Trung Quốc có lịch sử lâu đời với các thời kỳ khác nhau, từ thời cổ đại đến các triều đại phong kiến, tiến tới quá trình thống nhất và hiện đại hóa. Một số phong tục tập quán của người Trung Quốc xuất phát từ những sự kiện lịch sử, truyền thống của các triều đại và quá trình phát triển dân tộc.
  • Sự đa dạng vùng miền và dân tộc: Trung Quốc là đất nước rộng lớn với nhiều vùng miền, mỗi vùng có những đặc trưng văn hóa, phong tục riêng. Sự đa dạng dân tộc góp phần làm phong phú thêm cho bức tranh phong tục tập quán đặc sắc ở Trung Quốc.
  • Gia đình và xã hội: Các phong tục tập quán của Trung Quốc phản ánh đời sống sinh hoạt của gia đình, các nghi lễ, quan hệ xã hội và cách người Trung Quốc tương tác với nhau.

Bên cạnh những yếu tố trên, nguồn gốc của một số phong tục tập quán của người Trung Quốc xuất hiện dựa trên những ảnh hưởng về tôn giáo, triết học, các sự kiện hiện đại và tác động của văn hóa quốc tế. 

Phong tục tập quán của người Trung có cổ hủ 

Phong tục tập quán người Trung Quốc thường có sự kết nối giữa truyền thống và những sự đổi mới của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh những phong tục còn được giữ gìn và phát huy, đâu đó tại quốc gia này, những hủ tục vẫn còn đang tồn tại. 

  • Đội mũ làm từ tóc rụng của tổ tiên: Tập tục kì dị này xuất phát từ dân tộc Miêu sừng dài. Những người phụ nữ sẽ giữ lại những sợi tóc rụng và tết chúng lại với nhau, tạo thành một chiếc mũ. Khi người con gái hay cháu gái của họ đi lấy chồng, chiếc mũ này sẽ được đội lên đầu như một cách tưởng nhớ và thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.
  • Huyền táng: Còn có tên gọi khác là quan tài treo, đây là một trong những tập tục ghê rợn của người Trung Quốc. Quan tài của người đã khuất sẽ được treo trên vách núi dựng đứng cực kỳ nguy hiểm. Người Trung Quốc xưa tin rằng đây là nơi an nghỉ yên tĩnh cho các linh hồn người đã khuất.
phong tục tập quán của người trung quốc có bị lỗi thời
Phong tục huyền táng của người Trung Quốc

Hiện nay, những hủ tục này mặc dù không còn xuất hiện nhiều ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng với cuộc sống của người dân vẫn còn là vấn đề nhức nhối. 

Những phong tục độc đáo của người Trung Quốc

Là một cường quốc với nền kinh tế phát triển hàng đầu hiện nay, Trung Quốc còn nổi bật với những phong tục độc đáo, đặc trưng. Nếu muốn du lịch đến đất nước xinh đẹp này hoặc đi du học Trung thì bạn nên tìm hiểu qua những phong tục tập quán Trung Quốc nổi tiếng dưới đây. 

Đám cưới ma là phong tục tập quán của người Trung

Phong tục này còn được biết đến với tên gọi Minh hôn – một nghi lễ kết hôn giúp người chưa lập gia đình mà đã mất được tổ chức đám cưới. Nghi lễ này được áp dụng giữa hai người đã mất hoặc giữa một người đã qua đời và một người còn sống. Nhiều người Trung Quốc cho rằng việc một cô gái hay chàng trai chưa kết hôn mà qua đời sẽ là một điềm xấu cho gia đình của họ và tổ chức đám cưới ma là một cách làm yên lòng người đã khuất. 

Tục đám cưới ma tại trung quốc
Phong tục đám cưới ma của người Trung Quốc

Phong tục Trung Quốc sẽ có bó chân gót sen 

Trong phong tục tập quán Trung Quốc cổ xưa, tục bó chân gót sen được xem là một tiêu chuẩn làm đẹp đối với người phụ nữ. Khi các bé gái bước vào độ tuổi 4 đến 6 tuổi, bàn chân vẫn chưa phát triển hoàn thiện, quá trình bó chân sẽ được tiến hành vào mùa đông. Việc bó chân này có thể dẫn đến sự đau đớn cả đời, ước tính có khoảng 2 – 4 tỷ phụ nữ Trung Quốc đã phải chịu đựng nỗi đau đớn này trong hơn 1.000 năm. 

Tục bó chân của người Trung
Tục bó chân thành gót sen của người Trung Hoa

Phong tục Trung Quốc sẽ ợ sau khi ăn 

Khác với văn hóa phương Tây, việc ợ sau khi ăn không bị xem là khiếm nhã mà đây là một phong tục tập quán Trung Quốc độc đáo. Điều này thể hiện một lời khen đối với người nấu và sự hài lòng của họ về món ăn. Vì vậy, nếu đi ăn với một người bạn Trung Quốc, bạn đừng bất ngờ với tiếng ợ hơi này nhé!

Phong tục tập quán Trung Quốc sẽ kiêng kị số 4

Số 4 thường được xem là xui xẻo ở Trung Quốc vì cách phát âm khá gần với từ “tử” trong “tử vong”. Do đó, nó có thể gây khó chịu hoặc lo sợ, ám ảnh đối với mọi người. Người Trung Quốc hạn chế sử dụng số 4 trong cuộc sống hàng ngày, từ việc chọn số điện thoại, chọn ngày cưới, hay bất cứ sản phẩm kinh doanh có xuất hiện số 4. 

phong tục tập quán người trung quốc kị số 4
Người Trung Hoa rất kỵ số 4

Không tip tiền

Khi đến các nhà hàng Trung Quốc, việc tip tiền cho phục vụ được xem là một điều thô lỗ, coi thường nhân viên. Vì vậy, nếu muốn thể hiện sự cảm ơn, hài lòng với sự phục vụ của nhân viên, bạn có thể dành lời khen thay vì để lại tiền tip. 

Màu trắng trong tang lễ 

Màu trắng trong tang lễ ở Trung Quốc được xem là màu sắc của sự tang thương và tiếc nuối. Ở các lễ tang, khác với trang phục đen như phương Tây, người Trung Quốc thường mặc những bộ quần áo có màu trắng để thể hiện sự thành kính, tôn trọng với người đã khuất. 

phong tục tập quán đám tang Trung Quốc
Phong tục đám tang tại Trung Quốc

Phong tục tập quán Trung Quốc có thói quen uống nước nóng

Người Trung Quốc cho rằng nước nóng rất tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao tinh thần và giải tỏa căng thẳng. Đó cũng chính là lý do người Trung Quốc hay nhắc nhở người thân, bạn bè uống nước nóng khi cảm thấy không khỏe. 

Không đội mũ màu xanh lá cây 

Trong tiếng Trung Quốc, từ “đội mũ xanh” có phát âm gần giống với cụm từ “cắm sừng”. Vì vậy, bạn sẽ không thấy người Trung đội mũ màu xanh và thậm chí họ còn hạn chế việc tặng mũ cho nhau.

Không cắm đũa vào bát cơm

Một phong tục tập quán Trung Quốc khác mà bạn cần biết nếu có ý định du lịch ở đất nước này chính là không được cắm đũa vào bát cơm. Không chỉ Trung Quốc, hầu hết các quốc gia châu Á đều kiêng kỵ vì đây là một nghi thức trong tang lễ, là cơm cúng cho người mất.

Không nên cắm đũa vào bát cơm
Phong tục không nên cắm đũa vào bát cơm

Phong tục tập quán Trung Quốc không gội đầu vào ngày đầu năm mới

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng ở Trung Quốc, vì vậy người dân rất chú trọng đến các phong tục vào những ngày này. Đặc biệt là phong tục không được gội đầu vào ngày đầu năm. Trong trong tiếng Trung, cách phát âm của từ “tóc” đồng âm với từ “phát tài”. Vì vậy, việc gội đầu sạch sẽ vào ngày đầu năm mới được quan niệm là bạn đang gột rửa hết tài lộc của chính mình.

Phong tục người Trung Quốc không chỉ tay vào người khác 

Bên cạnh những phong tục tập quán trên, du khách đến với Trung Quốc cần chú ý đến những hành động của mình để tránh gặp rắc rối. Một trong số đó là không được chỉ tay vào người khác vì người Trung Quốc rất kiêng kỵ hành động thô lỗ, xem thường người khác này.

phong tục tập quán của người trung quốc không chỉ tay vào người khác
Trong phong tục người Trung không nên chỉ tay vào người khác

Phong tục tập quán Trung Quốc không tặng ô cho người khác

Có thể nói, phong tục tập quán Trung Quốc bị ảnh hưởng khá nhiều bởi ngôn ngữ. Một ví dụ cụ thể khác chính là sự đồng âm của từ “ô” và từ “chia xa”. Chính vì thế, người Trung Quốc không dùng ô để làm quà tặng cho người khác.

Châm trà trong buổi trò chuyện

Được liệt kê vào một trong 7 thứ quan trọng trong cuộc sống của người Trung Quốc, trà là thức uống thịnh hành có lịch sử hàng nghìn năm. Người dân Trung Quốc xem việc pha và thưởng thức trà là một nghệ thuật. Vì vậy, trong một buổi trò chuyện không thể thiếu hương vị truyền thống này.

Châm trà khi nói chuyện
Phong tục châm trà khi nói chuyện của người Trung

Sau khi tìm hiểu chi tiết về các đặc trưng văn hóa của người Trung Quốc và bạn cảm thấy đất nước này thật thú vị. Bạn muốn tìm hiểu hơn về Trung Quốc thông qua ngôn ngữ thì có thể tham gia vào khóa học tiếng Trung Giao tiếp của Đông Phương nhé! Tại Đông Phương áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, kết hợp giảng dạy trực tuyến và giảng dạy trực tiếp. Sử dụng các tài liệu học, phương tiện đa phương tiện, và các công nghệ giáo dục nhằm tối ưu hóa quá trình học.

Trên đây là danh sách những phong tục tập quán Trung Quốc nổi bật, độc đáo được tổng hợp bởi Hoa Ngữ Đông Phương. Những phong tục truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc không chỉ là biểu tượng cho nền văn hóa đặc trưng mà còn là di sản quý báu của đất nước này.