Cấu Trúc Đề Thi HSK 4 Và Phương Pháp Đạt Điểm Cao HSK 4

Cấu trúc đề thi HSK 4

HSK 4 là yêu cầu về ngoại ngữ tiếng Trung của nhiều trường đại học tại Trung Quốc dành cho đối tượng sinh viên nước ngoài. Để có được chứng chỉ này, bạn phải trải qua 3 bài thi nghe, đọc và viết. Trong nội dung dưới đây, trung tâm tiếng trung Đông Phương sẽ cập nhật cấu trúc đề thi HSK 4 mới nhất 2024.

Đề thi HSK 4 dành cho ai và được dùng làm gì?

HSK 4 là bài thi đánh giá năng lực hiểu và diễn đạt bằng tiếng Trung một cách trôi chảy. Người đạt trình độ này sẽ có khả năng trao đổi về nhiều chủ đề và nói chuyện lưu loát với người bản xứ Trung Quốc.

Cấu trúc đề thi HSK 4 dành cho đối tượng nào
HSK 4 hướng đến đối tượng người học đã có nền tảng tiếng Trung tương đối chắc

Bài thi này thường dành cho những người đã có khoảng hai năm học tiếng Trung. Thời gian này tương đương với 4 kỳ học, thời lượng khoảng 2 – 3 giờ mỗi tuần nếu tính theo năm học. Ở trình độ này, bạn phải nắm bắt được khoảng 1200 từ vựng tiếng Trung.

Trình độ Thời gian học tiếng giả định Năng lực Từ vựng tích lũy Tương đương quốc tế
4 2-3 h/tuần, tổng
4 học kì
Có khả năng trao đổi, giao tiếp ở mức trung bình về các chủ đề quen thuộc.. 1200 B2

HSK 4 có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể dùng chứng chỉ để đi du học Trung Quốc cho các hệ như: Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Trung Quốc. Với chứng chỉ HSK này, bạn cũng sẽ được ưu tiên khi nộp hồ sơ vào các doanh nghiệp Trung hoặc có thị trường tại Trung Quốc.

Cấu trúc đề thi HSK 4 mới nhất 

Cấu trúc của đề thi HSK 4 mới nhất kiểm tra 3 kỹ năng là Nghe hiểu, Đọc hiểu và Viết của thí sinh. Tổng thời gian để hoàn thành bài thi khoảng 105 phút, tính cả thời gian ghi thông tin.

Phần Nghe hiểu – 30 phút

Cấu trúc đề HSK 4 cho phần nghe gồm 45 câu hỏi, chia thành 3 cuộc hội thoại. Bạn cần hoàn thành bài này trong 30 phút. Đặc điểm của kỹ năng Nghe hiểu trong HSK 4 như sau:

Phần thi Số câu Đặc điểm
Phần 1: Đoạn văn ngắn 10 Mỗi câu trong đề sẽ tương ứng với đoạn nghe gồm 2 – 3 câu.
Bạn căn cứ vào những gì nghe được để trả lời đúng hoặc sai.
Nếu đúng, bạn đánh dấu tích hoặc nếu sai bạn đánh dấu x.
Phần 2: Hội thoại ngắn 15 Phần thi sẽ có một đoạn hội thoại ngắn giữa hai người.
Bạn sẽ dựa vào những gì bản thân nghe được và chọn đáp án đúng khi ở ngôi thứ ba.
Phần 3: Hội thoại 20 Câu 26 – 35: Bạn trả lời câu hỏi khi nghe đoạn hội thoại dài và mỗi câu hỏi trong đề có 4 sự lựa chọn.
Bạn căn cứ vào nội dung nghe được để trả lời đáp án được cho là đúng.
Từ câu 36 – 45, đề bài tương tự như trên nhưng sẽ cho đoạn hội thoại kèm hai câu hỏi.

Phần Đọc hiểu – 40 phút

Kỹ năng đọc hiểu trong cấu trúc đề thi HSK 4 mới nhất bao gồm 40 câu hỏi và bạn cần hoàn thành trong 35 phút. Đề bài và câu hỏi trong phần Đọc hiểu có đặc điểm là:

Phần thi Số câu Đặc điểm
Phần 1: Điền vào chỗ trống 10 Đề bài cung cấp 5 câu về đoạn hội thoại, 5 câu đơn và từ vựng.
Bạn cần căn cứ vào nội dung và ngữ nghĩa trong đề bài để điền từ còn thiếu vào chỗ trống.
Phần 2: Sắp xếp để thành câu hoàn chỉnh 10 Đề bài cung cấp các từ cấu tạo nên câu.
Bạn cần sắp xếp những từ đó thành câu có nghĩa và hoàn chỉnh về ngữ pháp cũng như nội dung
Phần 3: Chọn đáp án đúng 20 Đề bài cung cấp đoạn văn.
Bạn phải đọc các đoạn và trả lời câu hỏi đã được đưa ra.

Phần Viết – 25 phút 

Kỹ năng viết trong kỳ thi HSK 4 cs 15 câu hỏi với thời gian làm bài là 25 phút. Chi tiết về yêu cầu của phần thi bao gồm:

Phần thi Số câu Đặc điểm
Phần 1: Sắp xếp các từ thành câu
15
Sắp xếp những từ đã cho thành câu có nghĩa, đúng ngữ pháp và ngữ cảnh.
Phần 2: Nhìn tranh và miêu tả Đề bài cung cấp đến bạn hình ảnh và từ vựng.
Bạn cần nhìn bức tranh, sử dụng từ đã cho để miêu tả bức tranh bằng nội dung ngắn gọn.

Số điểm cần đạt để nhận được HSK 4 là gì?

Để đạt được chứng chỉ HSk 4, số điểm tối thiểu bạn cần có là 180/300 điểm. Mỗi phần thi trong bài thi tương ứng với 100 điểm. Điều này có nghĩa bạn phải đạt điểm trung bình tối thiểu cho mỗi phần là 60/100 điểm.

Tips để bạn làm các phần trong cấu trúc đề thi HSK 4

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi HSK 4, không còn cách nào khác là bạn phải có cách học tiếng Trung hiệu quả và ôn luyện thật kỹ càng. Bên cạnh học kiến thức, làm đề, luyện đề, bạn cần biết các tips học tập hiệu quả để hỗ trợ quá trình học được dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm làm phần Nghe hiểu

Phần Nghe hiểu trong cấu trúc đề thi HSK 4 chia làm 3 phần và thường là độ khó tăng dần. Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi bắt đầu phần thi là cần tập trung cao độ để nghe. Trình độ nghe của mỗi người sẽ khác nhau nên không phải ai cũng nghe được hết các từ và hiểu nội dung. Do vậy, bạn hãy cố gắng nắm bắt được thông tin cơ bản và theo được tiến trình nói của họ. Một số kinh nghiệm hay để bạn có thể làm phần nghe 2 và 3 dễ dàng hơn:

 • Đọc câu hỏi và đáp án trước khi nghe hội thoại: Điều đầu tiên bạn cần làm trong mỗi phần là đọc thật nhanh những yêu cầu của đề bài và gạch chân những ý chính để hình dung được câu hỏi. Việc làm này giúp bạn theo dõi tiến trình nghe hiệu quả, dễ bắt được từ khóa trong quá trình nghe.
 • Tạm bỏ qua những câu chưa nghe được: Bạn cần chọn nhanh đáp án khi đã chắc chắn. Nếu bạn bị lỡ thông tin của câu đó thì hãy chọn đáp án có khả năng nhất hoặc ghi lại ra nháp và kiểm tra lại trong thời gian tô đáp án. Sau đó, bạn hãy tạm bỏ qua, đừng cố đọc đi đọc lại hay hồi tưởng lại nội dung vừa nghe. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nội dung nghe các câu sau và cả tâm lý của bạn.
 • Chú ý những mẫu câu thường gặp trong đề: hi bạn luyện đề HSK 4 thì dễ gặp kiểu câu hỏi như địa điểm ở đâu? Thời gian khi nào? Mục đích để làm gì? Mối quan hệ giữa các đối tượng như thế nào,… Do đó, khi nhìn vào câu hỏi và các đáp án đã cho, bạn có thể đoán được loại câu hỏi và dự đoán được câu trả lời đúng. Một số câu hỏi thường gặp trong kỳ thi gồm:
  • 他们俩有什么关系? – Hai bạn có quan hệ gì (bạn cần chú ý cách xưng hô trong đoạn hội thoại)
  • 这段话最可能是在那?- Địa điểm nào được nhắc đến trong đoạn văn: là câu hỏi địa điểm.
Kinh nghiệm làm phần thi nghe
Tips làm tốt phần thi nghe trong bài thi HSK 4

Kỹ năng làm phần Đọc hiểu

Trong phần đọc hiểu, kỹ năng đọc lướt và nắm bắt thông tin cực kỳ quan trọng. Nội dung phần đọc rất dài và bạn sẽ bị hết thời gian làm bài nếu cố gắng đọc hiểu toàn bộ nội dung. Một số chiến thuật được áp dụng khi làm bài Đọc hiểu gồm:

 • Đối với phần điền từ phù hợp vào chỗ trống: Các từ vựng trong phần này có độ tương đồng về nghĩa không cao. Bạn chỉ cần dựa vào ngữ cảnh trong bài để chọn từ phù hợp điền vào chỗ trống. Nếu gặp những từ không biết nghĩa, bạn hãy sử dụng phương pháp loại trừ.
 • Đối với bài sắp xếp thứ tự: Bạn cần nắm được cấu trúc ngữ pháp và logic của câu. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến liên từ nếu có như:
由于 Yóuyú bởi/ do/ bởi vì
因/因为 Yīn/yīnwèi do, bởi
所以 Suǒyǐ cho nên
于是 Yúshì thế là
ngay sau đó
然后 Ránhòu sau đó
从而 Cóng’ér do đó
vì vậy
为什么 Wèishéme tại sao, vì sao
原因 Yuányīn nguyên nhân
结果 Jiéguǒ kết quả
既然 Jìrán đã vậy
 • Đối với phần chọn đáp đúng, khi muốn đạt được điểm cao thì bạn cần áp dụng những tips sau:
  • Đọc kỹ câu hỏi và tìm những từ khóa chính, vấn đề cần trả lời như thế nào. Thông thường, mọi người đều có xu hướng đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn và bạn cũng nên thực hiện như vậy.
  • Đánh dấu lại những câu hỏi khó, câu chưa làm được, câu chưa chắc chắn với câu trả lời để bạn trở lại làm sau và sau đó chuyển sang các câu mới.
  • Với những từ là tên riêng, bạn cần tìm sự xuất hiện của chúng trong bài để tìm câu trả lời dễ dàng hơn.
Kỹ năng làm bài thi đọc hiểu hsk 4
Tips hay làm phần dọc hiểu trong HSK

Kỹ năng làm phần thi viết

Cấu trúc đề thi HSK 4 cho kỹ năng Viết có hai phần nhỏ. Đối với phần sắp xếp câu, điều kiện để làm được là bạn phải nắm được cấu trúc. Một số tips làm bài Viết HSK 4 hiệu quả:

 • Đối với phần sắp xếp câu thì bạn phải nắm chắc được cấu trúc ngữ pháp. Những phương pháp nhỏ để bạn ít bị mất điểm trong phần thi gồm:
  • Làm câu dễ trước như câu có cấu trúc đơn giản, câu ít từ, câu có nghĩa đơn giản để lấy chắc điểm.
  • Phân tích các thành phần có trong câu thường được thực hiện ở những câu khó, câu có nhiều từ, cấu trúc lạ, câu có từ mới. Bạn nên tìm động từ, chủ ngữ và các thành phần từ khác.
  • Một số cấu trúc ngữ pháp thường gặp nhất đó là câu chữ “把”, câu bổ ngữ, cấu trúc nhấn mạnh “是。。。的”…
 • Với phần mô tả tranh, với những bạn có vốn từ không nhiều thì hãy dùng những mẫu câu đơn giản để tận dụng được hết từ khóa đã cho. Với những người có từ vựng tốt, ngữ pháp dồi dào thì nên sử dụng các cấu trúc bổ ngữ xu hướng, bổ ngữ trình độ…

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi HSK 4 là điều không dễ dàng, nó yêu cầu bạn phải nổ lực học tập và trao dồi kiến thức hằng ngày. Quá trình này rất mất thời gian và công sức, nếu bạn không có phương pháp học hiệu quả thì giấc mơ HSK 4 khó có thể đạt được. Để rút ngắn thời gian ôn luyện và kết quả tốt hơn, chúng tôi khuyến khích bạn nên tham gia học tại trung tâm, bạn có thể tham khảo khóa luyện thi HSK tại Đông Phương. Khóa học được thiết kế dành cho các học viên đang ôn luyện thi HSK ở tất cả các cấp độ và được giảng dạy bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Luyện thi HSK
Khóa luyện thi HSK chất lượng tại Đông Phương

Tổng hợp nguồn đề thi HSK để luyện tập

Luyện tập thi tiếng Trung thông qua các đề HSK của năm trước là điều cần thiết để bạn có thể đạt điểm cao. Một số nguồn đề thi uy tín mà bạn có thể lựa chọn để làm tài liệu học tập gồm:

Bộ đề thi HSK 4 mới nhất

Cấu trúc đề thi HSK 4 mới nhất được thể hiện rõ ràng thông qua bộ đề thi trong đợt thi mới nhất. Bạn có thể tìm kiếm bộ đề thông qua Google hoặc liên hệ trực tiếp với Đông Phương để được chia sẻ miễn phí.

Link tải đề thi HSK 4 TẠI ĐÂY

Sách làm đề thi thử HSK 4 (cuốn xanh lá)

Sách làm đề thi thử HSK 4 cuốn màu xanh lá là bộ đề thi mô phỏng HSK 4. Cuốn tài liệu luôn được tái bản để cập nhật xu hướng thi mới nhất. Nếu bạn muốn nắm bắt nhanh cấu trúc và cách làm bài thì hãy tham khảo cuốn này.

Sách luyện cấu trúc đề thi HSK
Sách luyện thi HSK 4 được sử dụng nhiều nhất

Website Mock.tangce.cn

Mock.tangce.cn là website chính chức của đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ HSK tại Trung Quốc. Đây là nguồn ôn thi trực tuyến mà bất kỳ người nào theo đuổi HSK đều tham khảo

Website luyện và xem cấu trúc đề thi HSK 4
Mock.tangce.cn – Trang web luyện thi HSK

Website Mandarin Bean

Mandarin Bean là nguồn học và ôn thi HSK trực tuyến khác mà Đông Phương muốn giới thiệu đến bạn. Trang được nhiều người lựa chọn và đã hỗ trợ nhiều người chinh phục được HSK ở cấp độ cao nhất.

Đông Phương đã cập nhật cấu trúc đề thi HSK 4 mới nhất cho tới thời điểm hiện tại. Nắm bắt được cấu trúc bài thi sẽ giúp bạn có chiến lược học tập và ôn luyện hiệu quả. Khi bạn cần tư vấn về du học Trung Quốc hoặc học tiếng, hãy liên hệ đến Đông Phương để được tư vấn hỗ trợ.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG