Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật? Góc Giải Đáp Thắc Mắc

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật

Trung Quốc và Nhật Bản là hai điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du học sinh khi quyết định học tập và làm việc tại nước ngoài. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật để có cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp tốt hơn, thì hãy cùng theo chân Trung tâm tiếng Trung Đông Phương tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Mức độ phổ biến của tiếng Trung và tiếng Nhật 

Trong bối cảnh hội nhập thế giới thì việc trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như: Ngôn ngữ, tư duy phản biện, thích ứng nhanh,…để có thể phát triển, học tập và làm việc trong môi trường đa văn hóa. Ngoài thành thạo tiếng Anh thì các bạn trẻ hiện nay đang có xu hướng tìm hiểu và trau dồi thêm kỹ năng tiếng Trung và tiếng Nhật.

Trung Quốc là một trong những cường quốc lớn mạnh trên thế giới không chỉ về kinh tế, giáo dục mà còn bởi ngôn ngữ. Tiếng Trung từ lâu đã “chiếm lĩnh” bản đồ ngôn ngữ học thế giới với 1,4 tỷ người đang sử dụng. Đặc biệt là ở Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và các cộng đồng người Hoa kiều trên thế giới.

Trong khi đó, Nhật Bản được biết đến là một trong những nước có nền công nghệ phát triển nhất thế giới. Tiếng Nhật cũng là ngôn ngữ chính thức của Nhật Bản với hơn 130 triệu người sử dụng.

nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật
Mức độ phổ biến của tiếng Trung Quốc và Nhật Bản

Cơ hội nghề nghiệp 

Cơ hội nghề nghiệp cũng là một trong những lý do bạn xem xét khi lựa chọn nên học tiếng Trung hay Nhật. Để giải đáp cho thắc mắc trên thì hãy cùng Đông Phương tìm hiểu cơ hội việc làm của hai ngôn ngữ này trên thị trường.

Cơ hội nghề nghiệp khi học Tiếng Trung

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng thứ 2 thế giới. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, đất nước này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm đáng kể cho những người bắt đầu học tiếng Trung Quốc. Dưới đây là một số lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo qua:

  • Kinh doanh và thương mại quốc tế: Việc thành thạo tiếng Trung sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế, logistics,…
  • Giáo dục và đào tạo: Sự phát triển của ngành giáo dục Trung Quốc cũng tạo ra cơ hội việc làm trong các trường học quốc tế và các trung tâm đào tạo ngôn ngữ.
  • Du lịch và dịch vụ: Ngành du lịch và dịch vụ ở “đất nước tỷ dân” đang phát triển mạnh bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, quản lý dịch vụ,…
  • Công nghệ thông tin: Dẫn đầu về công nghệ thông tin và viễn thông nên quốc gia này là đất nước tiềm năng giúp bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ và phát triển phần mềm trực tuyến.
Cơ hội nghề nghiệp khi học tiếng Hoa
Mở rộng cơ hội nghề nghiệp khi học tiếng Trung Quốc

Cơ hội nghề nghiệp khi học Tiếng Nhật

Khi thông thạo tiếng Nhật bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực công nghệ và sản xuất. Dưới đây là một số lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

  • Công nghệ và sản xuất: Nhật Bản được biết đến là trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới với nhiều công ty dẫn đầu như: Honda, Yamaha, Lexus,…việc biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất.
  • Văn hóa và nghệ thuật: Với sự phát triển của văn hóa Nhật Bản thì bạn có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, truyền thông và giải trí.
  • Nghiên cứu: Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền công nghệ tiên tiến dẫn đầu thế giới. Vì thế, nếu bạn có kiến thức và thông thạo tiếng Nhật thì sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển.

Hàng năm, Nhật Bản tuyển dụng số lượng lớn lao động từ Việt Nam về làm việc để bù đắp nhân lực do dân số Nhật ngày càng già đi. Vì vậy, chính sách việc làm cũng như học bổng của quốc gia này vô cùng hấp dẫn với mức đãi ngộ tốt. Đồng thời, người lao động có tiếng Nhật cũng có mức lương cao hơn.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trong phát triển nghề nghiệp?
Học tiếng Nhật có cơ hội được làm việc trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu

So sánh tiếng Trung và tiếng Nhật

Sau đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa tiếng Trung và Tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về hai ngôn ngữ này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại ngôn ngữ phù hợp với bản thân để theo đuổi.

Tiếng Trung Tiếng Nhật
Từ vựng, chữ viết Tiếng Trung giản thể (nét đơn giản, có thể viết tắt)
Tiếng Trung phồn thể (nhiều nét phức tạp, không thể viết tắt).
4 bảng chữ bao gồm: Kanji, Hiragana, Katakana và Romaji.
Ngữ pháp Dễ học, khá tương đồng với tiếng Việt.
Không dùng kính ngữ.
Khó, hoàn toàn khác với tiếng Việt.
Chủ vị trong câu được sử dụng linh hoạt.
Kính ngữ là phần khó nhất.
Phát âm Sử dụng bảng chữ cái Pinyin.
Có một số âm hơi khó phát âm.
Tiếng Nhật là một thanh điệu, nghĩa của từ sẽ phụ thuộc vào cách phát âm của bạn.
Âm điệu có thể dễ dàng nhận ra ở dạng chữ thông qua bảng chữ cái Kanji.
Cách viết Chữ tượng hình khá phức tạp. Chữ viết phức tạp và khó học

Người Việt nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

Người Việt nên học tiếng Trung trước hay tiếng Nhật trước thì còn phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng ngôn ngữ của mỗi người. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi quyết định trau dồi ngôn ngữ:

Xác định mục tiêu của việc học ngôn ngữ

Việc xác định mục tiêu của việc học ngôn ngữ rất quan trọng, bạn nên đặt ra câu hỏi mục đích của việc học ngôn ngữ là gì? Có thể giao tiếp với người bản xứ, nâng cao kiến thức chuyên môn, phát triển nghề nghiệp hay đơn giản chỉ là để khám phá văn hóa của các nước.

Nếu bạn quan tâm đến kinh doanh và thương mại thì học tiếng Trung có thể hữu ích hơn bởi vì Trung Quốc là một trong những thị trường lớn với tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới. Ngược lại, nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ, khoa học, văn hóa thì tiếng Nhật sẽ hỗ trợ bạn trong công việc sau này.

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật còn dựa vào mục tiêu
Mục tiêu chính của việc học thêm ngôn ngữ mới

Học tiếng Trung hay tiếng Nhật dễ hơn 

Về ngữ pháp, tiếng Trung có cấu trúc đơn giản hơn tiếng Nhật. Bởi vì trong tiếng Trung không yêu cầu chia động từ, danh từ biến cách. Trong khi đó, về cách phát âm, đơn âm của tiếng Trung tương tự tiếng Việt, còn tiếng Nhật là ngôn ngữ đa âm tiết giống phương Tây nên sẽ phức tạp hơn. Nếu bạn học tiếng Trung trước sau đó chuyển qua tiếng Nhật thì sẽ dễ dàng hơn bởi vì 50% tiếng Nhật mượn từ tiếng Trung.

Chi phí học tiếng Trung và tiếng Nhật 

Mức học phí của các khóa học tiếng Trung thường dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/khóa còn khóa học tiếng Nhật sẽ từ 3.000.000 VNĐ trở lên.

Đối với những bạn có nhu cầu đi du học ở hai quốc gia này phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Thông thường, chi phí du học Trung Quốc khoảng 11.000 USD/năm và Nhật Bản khoảng 30.000 USD/năm.

Cân nhắc chi phí
Cân nhắc chi phí khi và mục tiêu khi học

Khả năng ứng dụng 

Lựa chọn học tiếng Trung hay tiếng Nhật còn phụ thuộc vào định hướng nghề nghiệp của bạn, bạn cảm thấy ngôn ngữ nào ứng dụng được nhiều trong công việc thì nên tập trung vào nó. Nếu bạn đang quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, học tiếng Trung có thể là một lựa chọn tốt, vì Trung Quốc đang trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ và muốn hợp tác với các công ty Nhật Bản, học tiếng Nhật có thể mang lại lợi ích lớn.

Xem thêm: Học Tiếng Trung Có Lợi Ích Gì? Lợi Ích Khi Học Tiếng Trung

Sở thích và đam mê

Sở thích và đam mê cũng là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Nếu chỉ là sở thích nhất thời thì quá trình học tập sẽ không đạt kết quả tốt thậm chí rất lãng phí thời gian và công sức.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đạt được mức lương cao và có khả năng giao thương với nhiều quốc gia phát triển thì việc học tiếng Trung là một lựa chọn hấp dẫn. Bởi vì ngôn ngữ này đứng thứ hai trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Việc sử dụng thành thạo tiếng Trung sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trong học tập và công việc.

nên học tiếng trung hay nhật còn dựa vào đam mê
Lựa chọn dựa trên sự đam mê và sở thích của mình

Học tiếng Trung ở đâu tốt tại TP. HCM

Hoa ngữ Đông Phương là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các khóa học tiếng Trung chất lượng. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm học tập tốt nhất thông qua các khóa học được thiết kế chuyên sâu và linh hoạt, đáp ứng nhu cầu học tập của học viên bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

Tại Đông Phương chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học tiếng Trung bao gồm:

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về khóa học hoặc các câu hỏi liên quan đến các khóa học tiếng Trung thì liên hệ trực tiếp với Trung tâm Đông Phương để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

Học tiếng Trung tại Đông Phương
Hoa Ngữ Đông Phương luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Trung

Với những thông tin mà Đông Phương chia sẻ, hy vọng bạn đã không còn phân vân về vấn đề nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Ngôn ngữ là cánh cửa giúp bạn phát triển và mở rộng cơ hội trong tương lai. Chúc bạn thành công trên sự lựa chọn của mình và đạt nhiều thành tích mong muốn.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG