Khám Phá Chi Tiết Thông Tin Du Học Trung Quốc Ngắn Hạn Năm 2024

du học Trung Quốc ngắn hạn

Đối với những ai mong muốn được trải nghiệm học tập hay khám phá những điều mới mẻ tại đất nước tỷ dân như Trung Quốc thì hình thức du học ngắn hạn sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Vậy du học Trung Quốc ngắn hạn là gì? Làm thế nào để đăng ký chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn? Hãy cùng tiếng Trung Đông Phương khám phá chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

Chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn là gì?

Chương trình du học ngắn hạn Trung Quốc là những chương trình cho phép sinh viên quốc tế học tập và sinh sống tại Trung Quốc trong một khoảng thời gian ngắn, từ một năm trở xuống. Khác với chương trình du học Trung Quốc dài hạn, sinh viên tham gia chương trình du học ngắn hạn thường sẽ không được cấp bằng mà chỉ có giấy chứng chỉ/chứng nhận đã tham gia.

du học Trung Quốc ngắn hạn
Tìm hiểu về du học ngắn hạn tại Trung Quốc

Thực chất, chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn này được tổ chức với mục đích tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc với các nước khác, đồng thời quảng bá hình ảnh của đất nước đến với các sinh viên quốc tế. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để các du học sinh có thể rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ hay mở rộng kiến thức văn hóa cũng như phát triển bản thân tốt hơn.

Lợi ích khi tham gia chương trình du học ngắn hạn tại Trung Quốc

Một trong những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ khi biết đến chương trình này là “Vì sao nên tham gia chương trình này?”. Thực tế, việc du học ngắn hạn tại Trung Quốc có thể mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho chúng ta như:

Nâng cao vốn tiếng Trung

Kỹ năng giao tiếp luôn là một kỹ năng quan trọng dù cho bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Trong quá trình du học Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với môi trường bản địa, từ đó nâng cao trình độ giao tiếp cũng như rèn luyện ngữ điệu chuẩn như người bản xứ. Điều này đến từ việc bạn cần phải sử dụng tiếng Trung hàng ngày, đồng nghĩa với việc bạn cần phải suy nghĩ và nói tiếng Trung trong suốt thời gian du học. Ở thời gian đầu, có thể bạn còn chưa bắt kịp, tuy nhiên lâu dần bạn sẽ rèn luyện được cách phản xạ tự nhiên khi nói chuyện với người Trung Quốc.

tăng khả năng ngoại ngữ
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung với người bản địa

Khám phá văn hóa, con người Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia có bề dày lịch sử hơn 4.000 năm với nền văn hóa vô cùng đa dạng và độc đáo. Vì vậy, khi tham gia du học tiếng Trung ngắn hạn, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của Trung Hoa mà chúng ta đã nhìn thấy trong phim ảnh. Qua đó bạn cũng sẽ được học hỏi thêm nhiều kiến thức về văn hóa cũng như hiểu biết thêm về cuộc sống con người nơi đây.

Mở ra nhiều cơ hội mới 

Là một trong những quốc gia đứng top đầu thế giới về ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa, Trung Quốc là điểm đến lý tưởng giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, cũng có không ít bạn trẻ sau khi tham gia chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn đã tích lũy được các kinh nghiệm bán hàng, kinh doanh hiệu quả tại nơi đây. Có thể thấy, đây thật sự là một cơ hội “vàng” để chúng ta học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích mới từ quốc gia tiên tiến này.

 mở ra nhiều cơ hội cho người đi học
Cơ hội việc làm rộng mở tại Trung Quốc

Rèn luyện khả năng tự lập

Khi quyết định đến Trung Quốc du học, bạn sẽ phải tập làm quen với một môi trường mới, xa gia đình. Lúc này, bạn sẽ phải tự quản lý sinh hoạt cá nhân cũng như tự giải quyết những vấn đề hay khó khăn phát sinh tại đây. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của bạn, nó giúp bạn rèn được tính tự lập mà không dựa dẫm vào người khác. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn trưởng thành và chủ động hơn trong cuộc sống tương lai của mình.

Các chương trình du học ngắn hạn Trung Quốc

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Trung Quốc ngắn hạn thì có thể tham khảo một số chương trình du học ngắn hạn phổ biến sau đây.

Trại hè, trại đông

Hàng năm, các trường Đại học tại Trung Quốc thường sẽ tổ chức một số hoạt động giáo dục như trại hè, trại đông để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đến tham quan và giao lưu văn hóa. Chương trình này thường được tổ chức theo cả 2 hình thức online và offline (tại trường), kéo dài từ 2 – 8 tuần tùy vào nội dung học tập của mỗi trường.

Trong đó, các chương trình học trực tiếp thường xoay quanh các kỹ năng như Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Trung cùng với các buổi giao lưu văn hóa như thư pháp, cắt giấy,… Đặc biệt, xuyên suốt quá trình học tập tại đây, các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức các món ăn, ẩm thực đậm chất Trung Hoa. 

Cắm trại khi đi du học ngắn hạn ở Trung Quốc
Tham gia trại hè, trại đông tại Trung Quốc

Đào tạo giáo viên ngắn hạn CIS

Tổng bộ Học viện Khổng tử (Hán Ban) hiện đang tổ chức chương trình đào tạo giáo viên ngắn hạn CIS với mục đích quảng bá nền văn hóa Trung Quốc và bồi dưỡng các nhân tài Hán ngữ. Theo đó, học bổng giáo viên tiếng Trung (CIS) có các chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn kéo dài từ 4 tuần – 1 năm, bao gồm các hệ đào tạo như:

 • Hệ đào tạo 4 tuần: Được miễn 100% học phí, phí đăng ký. Đồng thời, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ ngay sau khi hoàn thành khóa học và được đăng ký thi HSK miễn phí.
 • Hệ đào tạo 1 kỳ học: Thời gian được cấp học bổng là 5 tháng. Du học sinh sẽ được miễn 100% học phí, chi phí ký túc xá và phí bảo hiểm y tế. Đặc biệt, đối với những sinh viên quốc tế nhận được học bổng toàn phần sẽ được trợ cấp thêm chi phí sinh hoạt 2.500 tệ/tháng.
 • Hệ 1 năm tiếng: Thời gian được cấp học bổng là 11 tháng. Trong đó, du học sinh sẽ được miễn 100% học phí, phí ký túc xá, bảo hiểm y tế và được trợ cấp thêm phí sinh hoạt 2.500 tệ/tháng.

Chương trình du học 1 năm tiếng

Bên cạnh học bổng CIS thì học bổng du học tiếng Trung 1 năm còn có loại do Chính phủ hoặc do các trường tại Trung Quốc cấp cho sinh viên quốc tế. Mục tiêu chính của chương trình này là quảng bá và tiếp thị hình ảnh của trường học với các sinh viên quốc tế. Chế độ đãi ngộ sẽ tùy theo từng trường với  những yêu cầu khác nhau. Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Điều kiện để đi du học ngôn ngữ ngắn hạn tại Trung Quốc

Với các chương trình du học tiếng Trung ngắn hạn từ 1 năm trở xuống, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Là công dân nước ngoài không mang quốc tịch Trung Quốc;
 • Từ 18 – 35 tuổi;
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc là sinh viên đang theo học các trường Đại học/Cao đẳng/Trung cấp tại Việt Nam;
 • Sinh viên có học lực trung bình khá trở lên.
điều kiện để du học tiếng trung ngắn hạn
Các điều kiện cần đáp ứng để du học ngắn hạn Trung Quốc

Các hình thức du học tiếng Trung Quốc ngắn hạn phổ biến

Tùy theo năng lực và điều kiện tài chính cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn hình thức du học hợp. Dưới đây là 2 hình thức du học tiếng Trung Quốc ngắn hạn phổ biến mà các bạn có thể tham khảo.

Du học ngắn hạn theo diện tự túc

Thông thường, khi quyết định du học ngắn hạn tại các trường Đại học Trung Quốc, mức chi phí mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Về học phí: Khoảng 20.000 tệ/năm (~ 68 triệu đồng/năm).
 • Về chi phí sinh hoạt: Ăn uống tốn khoảng 1.000 – 1.500 tệ/tháng (~ 3,4 – 5 triệu đồng/năm), tiền phòng khoảng 1.500 tệ/tháng (~ 5 triệu đồng/tháng).

Du học ngắn hạn theo diện học bổng

Khi đi du học tại Trung thì việc có học bổng sẽ giảm bớt rất nhiều chi phí và để đạt được điều đó bạn cần biết cách xin học bổng du học Trung Quốc. Đối với diện du học ngắn hạn theo học bổng sẽ có hai loại chính bao gồm:

 • Học bổng trường do trường tự cấp cho du học sinh: Sinh viên sẽ được miễn 100% học phí và phí ký túc xá tại trường.
 • Học bổng Khổng Tử do Viện Khổng Tử Hanban cấp cho du học sinh bao gồm 2 loại:
 • Học bổng bán phần: Được miễn bán phần chi phí học tập, phí ký túc xá và nhận thêm trợ cấp từ 1.000 – 2.000 tệ/tháng (~ 3,4 – 6,8 triệu đồng/tháng).
 • Học bổng toàn phần: Được miễn 100% học phí, ký túc xá và nhận thêm trợ cấp hàng tháng.

Du học Trung Quốc ngắn hạn nên theo học trường nào?

Bạn muốn du học Trung Quốc ngắn hạn nhưng không biết nên chọn trường nào? Dưới đây là một số trường Đại học chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Một trong những trường Đại học lý tưởng dành cho những ai đang có dự định du học ngắn hạn tại Trung Quốc đó là trường Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải. Trường được thành lập từ năm 1949 và cũng là học phủ ngoại ngữ đầu tiên kể từ khi chính quyền Trung Quốc mới được thành lập.

Trong suốt thời gian dài hoạt động và phát triển, Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải luôn nằm trong top đầu các trường Đại học Trung Quốc về chương trình giảng dạy ngoại ngữ. Trường có hệ thống giáo dục đa cấp bao gồm hệ Đại học, Cao đẳng, nghiên cứu sinh sinh, giáo dục người thành niên,… với hơn 28 chuyên ngành khác nhau như tiếng Anh, tiếng Nga,…

du học ngôn ngữ ngắn hạn tại Trung Quốc tại đại học Ngoại ngữ Thượng Hải
Du học tại Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh được thành lập từ năm 1929, là một trong những ngôi trường tiêu biểu trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Tính đến hiện tại, trường đã có khoảng 28 viện với hơn 50.000 sinh viên đăng ký theo học. Các chuyên ngành đào tạo của trường cũng được đánh giá là cực kỳ đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Khoa học, Nghệ thuật, Công nghệ, Pháp luật, Xây dựng, Kỹ thuật, Kiến trúc, Ngoại ngữ,…

Đại học Quảng Tây

Nếu bạn đang có dự định du học Trung Quốc ngắn hạn mà vẫn chưa biết nên đăng ký trường nào tốt thì có thể cân nhắc Đại học Quảng Tây. Trường được thành lập vào năm 1928 với nhiều chuyên ngành chính như Triết học, Giáo dục, Khoa học, Nghệ thuật tự do, Kỹ thuật, Quản lý,…

du học tiếng trung ngắn hạn tại đại học Quảng Tây
Du học tại trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc

Đại học Thượng Hải

Đại học Thượng Hải cũng là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Đại học Thượng Hải được biết đến là một trường Đại học tổng hợp trụ tại thành phố Thượng Hải. Đây là một trong những ngôi trường ưu tú nằm trong Top các dự án quốc gia 211 do chính phủ Thượng Hải và bộ Giáo dục Trung Quốc thành lập. Đồng thời, trường Đại học Thượng Hải cũng là một trong Top 8 trường Đại học tốt nhất tại khu vực Thượng Hải.

Đại học Trung Sơn

Đại học Trung Sơn là cái tên cuối cùng mà Đông Phương muốn gợi ý đến những ai đang tìm hiểu về các chương trình du học ngôn ngữ ngắn hạn tại Trung Quốc. Ngôi trường này được ông Tôn Trung Sơn thành lập vào năm 1924 và hiện đang là một trong các trường Đại học trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Đây là một trong những trường Đại học Trung Quốc đuộc xếp hạn tốt, Trung Sơn được biết đến như là trung tâm văn hóa, học thuật ở khu vực phía Nam Trung Quốc với đa dạng chuyên ngành như Nhân văn, Y học, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Khoa học quản lý, Khoa học kỹ thuật,…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chương trình du học Trung Quốc ngắn hạn mà Đông Phương muốn giới thiệu đến các bạn đọc. Nếu bạn đang muốn trau dồi thêm tiếng Trung để có cơ hội du học Trung Quốc, hãy liên hệ với Đông Phương để được tư vấn chi tiết về các khóa học tiếng trung cấp tốc, giao tiếp,… phù hợp với mình nhé!

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *