Có Nên Đi Du Học Trung Quốc Không? Lợi Ích Và Các Khó Khăn

Có nên đi du học Trung Quốc không? Tại sao nên đi du học Trung Quốc? Đi du học Trung Quốc có tốt không? Đây là thắc mắc chung của hầu hết các bạn học sinh đang có ý định và mong muốn đi du học tại “đất nước tỷ dân”. Thực tế, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh Việt Nam lựa chọn đi du học ở nước bạn láng giềng Trung Quốc ngày càng tăng cao. Để lý giải cho điều này, hãy cùng Trung tâm tiếng Trung Đông Phương tìm hiểu những lợi ích và khó khăn khi du học Trung Quốc.

Có nên đi du học Trung Quốc không?

Có nên đi du học Trung Quốc không? Ngoài vị trí địa lý thuận lợi, đối với các bạn du học sinh Việt Nam, việc quyết định đi du học ở Trung Quốc còn bắt nguồn từ những yếu tố sau đây:

Chất lượng đào tạo ở Trung Quốc

Với truyền thống hiếu học và sự tiếp thu văn hóa đa dạng, Trung Quốc luôn không ngừng cải thiện hệ thống giáo dục của mình. Vì vậy, chất lượng lượng giáo dục ở đất nước tỷ này không hề thua kém so với các quốc gia phương Tây. Bằng chứng là các trường đại học như Thanh Hoa, Vũ Hán, Bắc Đại, Bắc Kinh,… bằng tốt nghiệp được thế giới công nhận và giữ nguyên giá trị trong trường hợp bạn muốn học cao học ở quốc gia khác.

Các trường ở Trung Quốc tốt thì có nên đi du học Trung Quốc không
Chất lượng đào tạo, giảng dạy ở Trung Quốc được đánh giá cao

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đầu tư lớn cho cơ sở vật chất giáo dục, mang lại môi trường học tập tốt cho sinh viên trong nước và du học sinh quốc tế. Đồng thời, khi sinh viên quốc tế du học tại đất nước này có thể nhận thêm bằng HSK và mở ra cánh cửa cho cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới.

Chi phí du học Trung Quốc không quá cao

Có nên đi du học Trung Quốc không? So với các quốc gia châu Âu và châu Mỹ, chi phí du học ở Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 20 – 30% số tiền mà bạn sẽ phải trả ở những quốc gia khác. Ở những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải,… chi phí ăn ở và học tập thường dao động từ khoảng 15.000 USD/năm. Đối với các khu vực khác như Giang Tây, Giang Tô,… chi phí có thể chỉ từ 4.000 – 7.000 USD/năm.

Có thể thấy, chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc không chênh lệch quá nhiều so với Việt Nam. Điều này giúp sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới mà không phải lo lắng “sốc chi tiêu” như khi đi du du học tại quốc giá khác. Ngoài ra, với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại của Trung Quốc cũng giúp cho sinh viên quốc tế tiết kiệm được một khoảng lớn.

Điều kiện, thủ tục xin visa và hồ sơ du học dễ dàng

Điều kiện và thủ tục để du học tại Trung Quốc được đánh giá là khá đơn giản và linh hoạt hơn so với một số quốc gia phương Tây. Theo đó, điều kiện du học Trung Quốc chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT với số điểm từ 6,0 trở lên và đạt trình độ tiếng Trung tối thiểu (được 3 điểm HSK). Đạt điểm chuẩn tiếng Trung là điều kiện để được nhập học, nếu chưa đạt bạn phải tham gia các khóa học tiếng Trung cấp tốc tại Trung Quốc trong khoảng một năm để nâng cao trình độ nghe giảng.

Đặc biệt, khác với việc du học ở những quốc gia khác, tỷ lệ đăng ký Visa du học Trung Quốc của du học sinh quốc tế, tiêu biểu như Việt Nam có thể lên đến 100%. Để hoàn thiện thủ tục xin Visa du học Trung Quốc, bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin visa (do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp)
 • Thư mời nhập học của nhà trường và form JW202.
 • Hộ chiếu (bản gốc)
 • Ảnh (nền trắng)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Căn cước công dân
có nên đi du học Trung Quốc hay không? Thủ tục như thế nào
Điều kiện và thủ tục du học tại Trung Quốc dễ dàng

Ngoài ra, các trường đại học tại Trung Quốc không giới hạn số lượng sinh viên du học. Hằng năm các trường ở Trung Quốc có 2 kỳ tiếp nhận học sinh, sinh viên đăng ký nhập học. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải chứng minh tài chính khi học tập tại Trung Quốc như yêu cầu ở các quốc gia phương Tây, điều này giúp làm giảm bớt gánh nặng về tài chính đối với sinh viên quốc tế.

Chính sách học bổng

Chính sách học bổng du học Trung Quốc là một điểm thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên và đó cũng là lời giải đáp có nên đi du học Trung Quốc không. Mỗi năm, các trường đại học ở Trung Quốc đưa ra rất nhiều gói học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Chính phủ Trung Quốc cũng đặt ra nhiều hình thức học bổng đa dạng như học bổng toàn phần và bán phần nhằm khuyến khích học sinh đến học tập và trải nghiệm văn hóa. Ngoài ra, với nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới, Trung Quốc còn trao rất nhiều loại học bổng từ nhiều nguồn khác nhau như Quỹ trợ giúp du học sinh, học bổng từ các địa phương, học bổng được tài trợ bởi các doanh nghiệp, tư nhân, quỹ giao lưu quốc tế,… Sinh viên hoàn toàn có thể xin được học bổng hỗ trợ từ 50 – 100% học phí một cách dễ dàng nếu đạt điểm GPA và điểm tiếng trung HSK cao.

Văn hóa tương đồng

 Văn hóa Trung Quốc tương đồng với Việt Nam
Văn hóa Trung Quốc tương đồng với Việt Nam từ đồ ăn, các ngày lễ Tết,…

Có nên đi du học Trung Quốc không? Sự tương đồng văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tạo nên một sự gần gũi và quen thuộc đối với những du học sinh Việt Nam, từ đồ ăn, lễ nghi đến các dịp lễ Tết. Những thói quen, tập tục và lối sống của người dân Trung Quốc tương đồng với người Việt Nam. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những du học sinh mới đến không gặp phải tình trạng “sốc văn hóa” và dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở đất nước này.

Đi du học Trung Quốc có những lợi ích và khó khăn gì?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi có nên đi du học Trung Quốc không, bạn sẽ cần phải xem xét những lợi ích cũng như khó khăn khi du học ở đất nước này. Đi du học tại Trung Quốc có thể là một trải nghiệm thú vị cho sinh viên quốc tế, mang lại nhiều lợi ích và cơ hội để phát triển cá nhân và học tập. Tuy nhiên, nó cũng có một số thách thức mà sinh viên cần lưu ý trước khi chuẩn bị học tập tại Trung Quốc.

Lợi ích của việc đi du học Trung Quốc

Có nên đi du học Trung Quốc? Có những lợi ích gì khi du học tại đây?
Du học ở Trung Quốc giúp mở rộng cơ hội nghề nghiệp hơn

Đi du học ở Trung Quốc mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên Việt Nam, từ việc tiếp cận nội dung học tập thực tế đến việc phát triển năng lực cá nhân:

 • Du học là cơ hội tuyệt vời để bạn hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục và cách sống của một quốc gia mới, mở rộng tầm nhìn và chiều sâu trong suy nghĩ.
 • Sống xa gia đình giúp sinh viên tự lập hơn, tự quản lý thời gian và tài chính của bản thân.
 • Tiếp cận và học tập trong môi trường ngôn ngữ mới sẽ góp phần cải thiện, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung. Đồng thời, biết thêm nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao hơn.
 • Với vốn kiến thức sâu rộng và kỹ năng mềm phát triển từ việc du học, bạn có nhiều có cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn lớn hoặc công ty quốc tế.
 • Nếu nhận được học bổng toàn phần, việc du học Trung Quốc không chỉ không tốn kém về học phí mà du học sinh còn được trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm chi phí học tập so với Việt Nam.

Những khó khăn khi đi du học

Các khóa khăn khi du học tại Trung Quốc
Đi du học Trung Quốc có trở ngại gì không?

Có nên đi du học Trung Quốc hay không? Nên du học Trung Quốc ngành gì? Thực tế, bên cạnh những lợi ích khi đi du học Trung Quốc thì vẫn còn những thử thách không nhỏ cho sinh viên, đặc biệt là du học sinh Việt Nam như:

 • Sinh sống và học tập ở một môi trường hoàn toàn mới có thể tạo ra căng thẳng và áp lực tâm lý. Ngoài ra, quá trình thích nghi với lối sống, văn hóa và các thói quen sinh hoạt mới cũng là một thử thách đáng kể.
 • Ngoại ngữ là yếu tố cần thiết và quan trọng mà bất cứ du học sinh nào cũng phải chuẩn bị trước khi có ý định đi du học. Bạn cần tham gia các khóa học tiếng Trung giao tiếp để tự tin nói chuyện khi đến Trung Quốc, nếu không có vốn ngoại ngữ đủ vững, việc học tập cũng như giao tiếp hàng ngày với người địa phương cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.
 • Chi phí du học là một vấn đề đáng quan ngại, đặc biệt nếu không có học bổng hoặc nguồn tài chính hỗ trợ. Do đó, bạn cần phải cân nhắc kỹ về chi phí học tập, sinh hoạt và làm việc để không gặp khó khăn tài chính.

Các lưu ý khi du học tại Trung Quốc

Sau khi đã tìm hiểu những lợi ích và khó khăn, chắc hẳn bạn đã có quyết định cho vấn đề có nên đi du học Trung Quốc không? Nếu có thì cần việc chuẩn bị cho chuyến đi du học tại Trung Quốc cần những gì? Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết:

 • Đồ dùng cá nhân cần mang theo:
   • Áo ấm: Thời tiết mùa đông ở Trung Quốc lạnh hơn nhiều so với Việt Nam, do đó, bạn nên mang theo nhiều áo ấm.
   • Thuốc: Mang theo một số loại thuốc thông thường như thuốc cảm cúm, đau bụng, đau đầu,… để chuẩn bị cho các trường hợp cần thiết không mua được thuốc ở bên Trung Quốc.
   • Thức ăn: Nếu không quen với đồ ăn ở Trung Quốc, hãy mang theo một số loại thức ăn nhanh như mì tôm, lạc vừng, mắm,… và nhớ bỏ chúng trong hành lý ký gửi khi đi máy bay.
   • Mỹ phẩm: Dầu gội và sữa tắm dạng gói là lựa chọn tiện lợi cho việc di chuyển, sau đó có thể mua thêm ở Trung Quốc.
 • Lập kế hoạch tài chính:
   • Chi phí: Tính toán cẩn thận các chi phí đăng ký visa, học phí, chi phí sinh hoạt và các khoản khác để có kế hoạch tài chính rõ ràng.
   • Học bổng: Có thể xin học bổng từ Chính phủ Trung Quốc hoặc các trường đại học để giảm áp lực về tài chính.
  • Xin visa Trung Quốc: Đối với du học Trung Quốc, bạn cần xin visa X và loại visa này được cấp cho người đi học, đi làm trên dưới 6 tháng. Để xin visa X, bạn đến phòng quản lý xuất nhập cảnh và mang theo các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, giấy nhập học, ảnh, giấy khám sức khỏe,… và nộp lệ phí visa.
 • Chỗ ở:
  • Ký túc xá: Đây là lựa chọn phổ biến và tiện lợi cho du học sinh quốc tế. Hiện nay nhiều trường đại học có ký túc xá dành cho sinh viên, tạo môi trường sống và học tập thuận lợi.
  • Căn hộ riêng: Nếu bạn thích không gian riêng tư, có thể tìm cho mình một căn hộ, nhưng chi phí sẽ phụ thuộc vào địa điểm và tiện ích mà bạn lựa chọn.
Lưu ý khi du học tại Trung Quốc
Một số lưu ý quan trọng du học sinh cần biết khi đi du học Trung Quốc

Những điều cần biết khi đi du học Trung Quốc

Để đưa ra quyết định cho việc có nên đi du học ở Trung Quốc không thì quá trình tìm hiểu về nền văn hóa của đất nước bạn là điều cần thiết. Dưới đây là tổng hợp một số điều cơ bản bạn cần biết về văn hóa Trung Quốc để dễ dàng thích nghi cũng như trải nghiệm học tập và sinh sống ở đất nước mới.

 • Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc cho phép du học sinh làm thêm và nhà trường sẽ hỗ trợ cũng như tạo điều kiện cho sinh viên đi làm thêm ngoài giờ học chính thức. Các công việc phổ biến mà sinh viên thường chọn bao gồm phục vụ trong quán ăn, cafe, bán hàng hoặc phát báo.
 • Bạn có thể tham gia vào các nhóm du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.
 • Ở Trung Quốc, WeChat thường được sử dụng để liên lạc thay cho Zalo hay Facebook. Còn Youku và Baidu là các trang web thay thế cho Google và YouTube.
 • Bạn nên tìm hiểu về văn hóa, giao thông và các thông tin về khu vực mà bạn sẽ học tập để dễ dàng hòa nhập và thích nghi.
 • Trang bị vốn tiếng Hoa giao tiếp để có thể giao tiếp cơ bản trong môi trường học tập và sinh sống ở Trung Quốc. Đây là một yếu tố khá quan trọng, chính vì vậy, nếu quyết định đi du học Trung Quốc mà bạn chưa thành thạo tiếng Trung thì hãy đăng ký ngay một khóa học giao tiếp cơ bản cấp tốc. Liên hệ ngay với Đông Phương để được tư vấn khóa học phù hợp nhất với trình độ cũng như nhu cầu của bạn.
Có nên đi du học Trung Quốc không? Nên chuẩn bị những gì?
Trang bị ngôn ngữ tiếng Trung là điều quan trọng và cần thiết khi đi du học Trung Quốc

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Hoa ngữ Đông Phương chia sẻ nhằm giúp bạn đưa ra quyết định có nên đi du học Trung Quốc không. Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc và cần trang bị tiếng Trung để phục vụ cho việc học, hãy liên hệ ngay với Hoa Ngữ Đông Phương để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *