Top 15+ cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

cách học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ vô cùng phổ biến và được sử dụng nhiều hiện nay chỉ sau tiếng Anh. Có thể thấy, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá khó học, đặc biệt là đối với người Việt Nam vì ký tự bảng chữ cái hoàn toàn khác biệt so với tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học tập phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chinh phục ngôn ngữ này một cách dễ dàng. Ở bài viết này, hãy cùng Trung tâm Đông Phương tìm hiểu những cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!

Gợi ý các cách học tiếng Nhật hiệu quả theo từng kỹ năng

Một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới học đó chính là nắm vững ngữ pháp và những phần từ vựng căn bản của tiếng Nhật qua nhiều cách học khác nhau như sau:

Học từ vựng

Học từ vựng chính là một trong những cách khiến bạn có thể nhớ tiếng Nhật nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đối với những người tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn có thể học từ vựng qua những cách sau:

Cách học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard

Flashcard là một phương pháp học từ vựng hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và lâu dài. Bạn có thể tự làm flashcard hoặc mua flashcard có sẵn. Ngoài ra, flashcard chính là một cách học tiếng Nhật hiệu quả vì bạn có thể học mọi lúc mọi nơi mà mình muốn.

cách học tiếng Nhật hiệu quả bằng flascard
Những flashcard nhỏ gọn giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc nhớ từ vựng, hãy sắp xếp từ vựng theo từng chủ đề lớn để học. Phương pháp này giúp bạn nhớ được từ vựng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn vì các từ vựng trong nhóm đều có liên quan đến nhau, bạn có thể mở rộng vốn từ một cách nhanh chóng qua phương pháp này.

Ví dụ:

Chủ đề Tiếng Việt Tiếng Nhật Phiên âm
Phương tiện giao thông Xe máy バイク Baiku
Xe cảnh sát 警察車両 Keisatsu sharyō
Xe cấp cứu 救急車 Kyūkyūsha
Chủ đề chào hỏi Chào buổi sáng おはよう Ohayō
Chào buổi trưa こんにちは Konnichiwa
Chào tạm biệt さようなら Sayōnara

Học từ vựng qua cụm từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Nhật cũng có rất nhiều từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Một trong các cách học tiếng Nhật hiệu quả chính là tìm hiểu thêm những từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ vựng bạn đang học. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng và đồng thời bổ sung được nhiều từ vựng mới hơn.

Ví dụ:

Từ vựng Trái nghĩa Đồng nghĩa
Tiếng Việt Vui vẻ Buồn bã Hân hoan
Tiếng Nhật ハッピー 悲しい 楽しげ
Phiên âm Happī Kanashī Tanoshi-ge

Học ngữ pháp

Nắm vững ngữ pháp là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất tại nhà. Tuy nhiên, tiếng Nhật có quá nhiều cấu trúc ngữ pháp vô cùng khó nhớ và rất khó để tiếp thu cũng như ghi nhớ nếu như không có phương pháp học đúng. Dưới đây là một trong những cách giúp bạn nắm vững những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật:

Học ngữ pháp bằng cách đặt câu với mỗi chủ điểm

Cách để nhớ những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản nhất chính là đặt một câu với mỗi phần ngữ pháp vừa được học.

Ví dụ:

Cấu trúc ngữ pháp Đặt câu
Tiếng Nhật ~も~ あなたの家には犬が10もいるんですか?
Tiếng Việt cũng, đến mức, đến cả Nhà bạn có tới 10 con chó luôn à?

Thực hành làm bài tập

“Học phải đi đôi với hành”, nếu bạn chỉ học mà không ôn lại và làm bài tập thường xuyên thì những kiến thức sẽ khó mà được lưu lại. Vậy nên cách tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất chính là thường xuyên làm bài tập để ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp lâu hơn. Bạn có thể tham khảo một số loại sách ngữ pháp tiếng Nhật được nhiều người trong cộng đồng học tập tiếng Nhật sử dụng như: Sách bài tập ngữ pháp Minna no Nihongo I-II Hyoujun Mondaishuu, Joyful Japanese ( từ vựng + ngữ pháp + tập viết), Ngữ Pháp Tiếng Nhật Căn Bản Dành Cho Người Mới Học,…

Tham khảo các sách học ngữ pháp tiếng Nhật

Ngoài những cuốn sách bài tập tiếng Nhật đã giới thiệu ở trên, bạn có thể mua thêm những cuốn sách luyện thi để test kiến thức, ngữ pháp đã học. Những phần thi trong các cuốn sách này sẽ được trình bày ở cả dạng trắc nghiệm và viết, giúp bạn có thể tự ôn tập và kiểm tra lại những kiến thức đã học một cách đơn giản. Hãy tham khảo một số cuốn sách được nhiều người mới bắt đầu học tiếng Nhật sử dụng như: Nihongo Challenge Grammar & Reading Practice, JLPT Grammar Drills, A Dictionary of Basic Japanese Grammar,… Đây được xem là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng vào quá trình học.

cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà qua sách
Sử dụng những cuốn sách, giáo trình tham khảo để học tiếng Nhật nhanh hơn

Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả – Kanji

Kanji là một phần quan trọng của tiếng Nhật. Đây là bảng chữ tượng hình của tiếng Nhật, bao gồm hàng nghìn chữ cái. Kanji có thể là một trở ngại đối với người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp học tập phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chinh phục Kanji qua một số cách học tiếng Nhật hiệu quả như sau:

Học chữ Kanji qua hình ảnh

Mỗi chữ Kanji đều có ý nghĩa và hình ảnh tượng trưng riêng. Vì vậy, học Kanji qua hình ảnh là một phương pháp hiệu quả giúp bạn ghi nhớ mặt chữ và ý nghĩa của chữ Kanji một cách dễ dàng.

Ví dụ:

Bạn có thể ghi nhớ từ “Điện” thông qua hình ảnh dưới đây:

Học chữ Kanji qua hình ảnh
Học chữ Kanji thông qua hình ảnh

Học chữ Kanji dựa theo bộ thủ

Bộ thủ là một thành phần cấu tạo nên chữ Kanji và nó cũng chính là chữ Kanji. Có tổng cộng 214 bộ thủ ở trong tiếng Nhật, các bộ thủ này ghép lại với nhau để tạo thành một chữ Kanji. Ví dụ, 4 từ Kanji dưới đây được tạo ra bởi bộ thủ 女 (Nữ), dùng để nói đến những từ liên quan đến phụ nữ và con gái:

 • Em gái 妹 (いもうと)
 • Vợ 妻(つま)
 • Chị gái 姉( あね)
 • Vợ chồng 夫婦(ふうふ)

Có thể thấy rằng, chỉ cần nắm được một bộ thủ là bạn đã có thể học được nhiều chữ Kanji trong cùng một lúc. Hãy bắt đầu với 50 bộ thủ thông dụng nhất sau đó học dần lên những bộ thủ khác nếu bạn muốn được tìm hiểu nhiều hơn về chữ Kanji.

Học Kanji qua các app hỗ trợ

Ngoài hai phương pháp trên, bạn còn có thể sử dụng những app hỗ trợ học tiếng Nhật để trau dồi nhiều chữ Kanji, đây được xem là một trong những cách để học tiếng Nhật hiệu quả cao. Bạn có thể học bất cứ lúc nào mình muốn thông qua những ứng dụng trên điện thoại một cách tiện lợi và nhanh chóng. Dưới đây là 2 ứng dụng phổ biến được nhiều người sử dụng trong quá trình học Kanji:

 • Mochimochi
 • Anki

Bài viết tham khảo thêm: 4 Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Phổ Biến Và Cách Học Cho Người Mới Bắt Đầu

Mẹo học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới

Bên cạnh việc học tiếng Nhật theo những cách trên thì cũng có một số mẹo khác giúp bạn có thể học tiếng Nhật nhanh chóng hơn thông qua những phương pháp thú vị như sau:

Học tiếng Nhật nhanh chóng qua bài hát

Có thể nói, cách học tiếng Nhật cấp tốc và hiệu quả nhất là thông qua những lời bài hát đơn giản. Âm nhạc được xem là một công cụ dùng để kích thích não bộ và giúp con người ghi nhớ được dễ dàng hơn. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn những bài hát tiếng Nhật có giai điệu vui tươi và dễ hiểu theo trình độ của mình để học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo một số bài hát như sau:

Trình độ Bài hát phù hợp
Sơ cấp
 • Tokyo Bon
 • Doraemon
Trung cấp
 • Lemon
 • Fuwa Fuwa Time
Cao cấp
 • Itsumo Nando
 • The Name Of Life

Cách học tiếng Nhật hiệu quả qua phim ảnh

Ngoài âm nhạc thì phim ảnh cũng là một phương tiện học tập vô cùng hữu ích. Bạn có thể chọn những bộ phim Nhật có kèm theo chú thích tiếng Việt ở những lời thoại để vừa giải trí và vừa học theo tiếng Nhật. Đây được xem là một trong những cách học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả.

Tham gia các group tự học tiếng Nhật trên mạng xã hội

Hiện nay, trên các nền tảng mạng xã hội đều có rất nhiều những hội nhóm giúp đỡ các thành viên là newbie và những người gặp khó khăn trong quá trình học tiếng Nhật. Việc tham gia vào những hội nhóm này cũng là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà. Bạn có thể được học hỏi và giải đáp những thắc mắc từ nhiều người trong các hội nhóm và tìm hiểu những tips học hiệu quả ở đó.

các cách học tiếng Nhật hiệu quả qua công động
Tham gia các cộng đồng để trao dồi và chia sẽ kiến thức

Tìm kiếm và lựa chọn giáo trình học tiếng Nhật phù hợp

Trong quá trình học tiếng Nhật, việc tìm kiếm, lựa chọn được tài liệu và giáo trình học là một điều vô cùng quan trọng. Cách để học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả chính là chọn những giáo trình phù hợp với trình độ hiện tại của mình để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Đọc hiểu, nghe và lặp lại

Hãy học tiếng Nhật theo 3 bước “Đọc hiểu – Nghe – Lặp lại”. Làm như vậy thường xuyên sẽ khiến những từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp được ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với việc chỉ nhìn và đọc lướt qua. Cách học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả nhất chính là thường xuyên lặp đi lặp lại để những từ ngữ đó được ghi sâu vào trí nhớ của bạn. Hãy thử cách này xem nhé!

Đọc hiểu, nghe và lặp lại
Áp dụng nhiều phương pháp để học tiếng Nhật hiệu quả

Tham gia khóa học tiếng Nhật tại trung tâm

Nếu cảm thấy việc tự học tiếng Nhật tại nhà quá khó khăn, bạn không thể tự học mà không có sự chỉ dẫn thì hãy đến những trung tâm tiếng Nhật. Tham gia khóa học tiếng Nhật tại trung tâm là một lựa chọn phù hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Các khóa học tại trung tâm thường có chương trình giảng dạy bài bản, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm và môi trường học tập chuyên nghiệp.

Học tiếng Nhật là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì. Hãy áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả và kiên trì luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất nhé! Hi vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được phương pháp, cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất đối với mình.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG – HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG